Xu thế chứng khoán ngày 30/1: Giải ngân đối với các nhóm ngành như hóa chất, phân đạm

Nhà đầu tư có thể cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt trong thời gian vừa qua và cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu đang có xu hướng thu hút dòng tiền trở lại thuộc các nhóm ngành như hóa chất, phân đạm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 30/1: Giải ngân đối với các nhóm ngành như hóa chất, phân đạm
Xu thế chứng khoán ngày 30/1: Giải ngân đối với các nhóm ngành như hóa chất, phân đạm

Chứng khoán ngày 29/1, sau phiên tăng điểm cuối tuần trước với thanh khoản cải thiện tạo tâm lý tích cực khi kỳ vọng VN-Index kết thúc 4 phiên liên tiếp chịu áp lực điều chỉnh. VN-Index trong phiên hôm nay vẫn duy trì tăng điểm nhẹ với mức độ phân hóa mạnh, tích cực.

Kết phiên, VN-Index tăng 0,02 điểm lên mức 1.175,69 điểm. HNX-Index giảm 0,39 điểm (-0,17%) về mức 229,04 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết nghiêng về tiêu cực khi có 361 mã giảm giá (6 mã giảm sàn), 273 mã tăng giá (15 mã tăng trần) và 181 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 15.166.46 tỷ đồng được giao dịch, vẫn dưới mức trung bình, tuy nhiên cải thiện tăng so với trung bình tuần trước. Dòng tiền ngắn hạn vẫn luân chuyển trong từng nhóm mã, tập trung gia tăng tích cực và các mã cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh quý 4/2023 tăng trưởng.

Khối ngoại giảm tỷ trọng giao dịch, bán ròng trở lại với giá trị 137,79 tỷ đồng, bán ròng nhiều ở nhóm bất động sản, bán lẻ; bán ròng trở lại trên HNX với giá trị 4 tỷ đồng.

Nhóm mã có diễn biến tăng giá vượt trội với thanh khoản gia tăng mạnh, khá đột biến. Nổi bật nhất ở nhóm mã cao su, bất động sản khu công nghiệp với LHG (+6,99%), DPR (+5,39%), GVR (+4,90%), DTD (+4,02%), PHR (+2,46%)...

Các mã nhóm phân bón cũng có diễn biến tăng giá vượt trội, thanh khoản gia tăng khi giá phân bón thế giới có tín hiệu phục hồi mạnh, kết quả kinh doanh quý 4 cải thiện tốt nổi bật với DCM (+4,05%), LAS (+2,98%), DDV (+2,83%), DPM (+2,60%).... các cổ phiếu hóa chất cũng có diễn biến tích cực như CSV (+3,71%), DGC (+1,12%)...

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng duy trì phân hóa, biến động trong biên độ hẹp, đa số chịu áp lực điều chỉnh ở vùng giá cao, thanh khoản tăng trên mức trung bình như EIB (-1,54%), ACB (-1,33%), VCB (-0,87%), TPB (-0,82%)... ngoài các mã tăng giá nhẹ OCB (+1,03%), LPB (+0,86%), MBB (+0,68%)....

Các cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng có diễn biến tương tự với TCI (-5,19%), TVB (-2,49%), HCM (-1,49%), VCI (-1,06%)... ngoài BSI (+0,97%), FTS (+0,44%)...

Các cổ phiếu bất động sản cũng phân hóa mạnh, nhiều mã chịu áp lực điều chỉnh mạnh, thanh khoản gia tăng như HD6 (-7,83%), FIR (-6,94%), QCG (-6,08%), AAV (-5,0%)... ngoài các mã tăng giá tốt, thanh khoản tăng tích cực với ITC (+3,77%), TCH (+3,49%), SGR (+2,50%)...

anh-chup-man-hinh-2024-01-29-luc-195100-3800.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Giải ngân đối với các nhóm ngành như hóa chất, phân đạm

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index ghi nhận phiên giao dịch đầu tuần khá rung lắc và kết phiên hình thành nến dạng inverted hammer do áp lực bán trong phiên chiều. Ở khung đồ thị ngày, RSI mới tạo 1 đỉnh, chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2, đường ADX và DI+ vẫn cho dấu hiệu hướng lên và ở quanh mốc 26 và 31 cho tín hiệu thị trường vẫn trong nhịp tăng điểm ổn định.

Bên cạnh đó, đường Tenkan vẫn đang nằm trên đường Kijun và chưa có dấu hiệu đảo chiều cho thấy thị trường vẫn đang trong diễn biến tích cực. Chỉ báo RSI ở khung giờ đang hướng xuống và dải Bollinger band dần bó hẹp cho xác suất thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện phiên điều chỉnh tích lũy với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh khu vực 1.165 - 1.170 điểm

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt trong thời gian vừa qua và cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu đang có xu hướng thu hút dòng tiền trở lại thuộc các nhóm ngành như hóa chất, phân đạm.

Có thể giải ngân nhưng với quan điểm mua tích lũy dần

Chứng khoán SHS

Trong ngắn hạn VN-Index vẫn đang vận động tích cực trong nhịp tăng đầu tiên của vùng vận động tích lũy trung hạn, dù nhịp test lại vùng tích lũy nhỏ chưa xác nhận kết thúc. Vùng hỗ trợ của chỉ số là quanh 1.160 - 1.170 điểm, ngưỡng kháng cự gần nhất là quanh vùng 1.185 điểm, xa hơn là 1.200 điểm.

Về trung hạn VN-Index đang vận động trong khu vực cân bằng để hình thành nền tích lũy mới và SHS kỳ vọng thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.150 - 1.250 điểm. Phiên hôm nay thị trường dù lưỡng lự nhưng vẫn trong xu hướng vận động tích cực, dòng tiền vẫn đang luân chuyển trong thị trường.

Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể giải ngân vào các mã kỳ vọng có sự tăng trưởng trong mùa báo cáo tài chính trong các phiên điều chỉnh với kỳ vọng VN-Index sẽ có đợt tăng mới tích cực.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn hoàn toàn có thể giải ngân nhưng với quan điểm mua tích lũy dần vì thời điểm hình thành uptrend mới sẽ còn khá dài.

Nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục

Chứng khoán Yuanta

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi nhóm Midcaps và Smallcaps thu hút dòng tiền trở lại, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đối mặt với áp lực điều chỉnh, nhưng Yuanta đánh giá nhịp điều chỉnh này có thể sẽ không kéo dài.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm