Xu thế chứng khoán tuần 27-3/3: Kiên nhẫn đợi chờ tín hiệu rõ ràng

Khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, hạn chế bắt đáy ngay cả khi VN-Index bật nảy trong phiên khi chạm các vùng hỗ trợ. Tại thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nên đợi chờ những tín hiệu tạo điểm cân bằng rõ ràng hơn...

chứng khoán tuần

Chứng khoán tuần 20-24/2, thị trường quay trở lại đà điều chỉnh trong tuần qua với mức giảm vừa phải. Nhưng thanh khoản trong tuần có sự gia tăng rõ nét thể hiện việc áp lực bán là tương đối mạnh.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 19,75 điểm (-1,9%) xuống 1.039,56 điểm, HNX-Index giảm 2,66 điểm (-1,3%) xuống 207,32 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 27,2% so với tuần giao dịch trước đó lên 54.889 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 29,2% lên 3.245 triệu cổ phiếu.

Giá trị giao dịch trên HNX tăng 39,9% lên 6.784 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 37% lên 430 triệu cổ phiếu. Thị trường điều chỉnh trong tuần qua khiến cho toàn bộ các nhóm ngành chính đều có sự suy giảm.

Nhóm cổ phiếu tài chính giảm mạnh nhất với 2,8% giá trị vốn hóa với sự sụt giảm mạnh từ ngành con bất động sản với mức giảm trong tuần qua là 3% với các cổ phiếu tiêu biểu như VHM (-5,3%), NVL (-2,1%), PDR (-3,7%), DXG (-7,2%), NLG (-8,9%), KDH (-6,5%)... Các ngành con còn lại là chứng khoán và bảo hiểm cũng giảm nhưng mức đóng góp là ít hơn vào mức giam chung của ngành tài chính.

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức giảm 2,6% giá trị vốn hóa với các đại diện tiêu biểu trong ngành có thể kể đến như BSR (-1,2%), PVD (-5,7%), PVS (-1,5%), PVT (-4,7%)...

Ngành hàng tiêu dùng giảm 2,2% vốn hóa, do chịu áp lực điều chỉnh đến từ các cổ phiếu trụ cột như VNM (-1,7%), MSN (-5,9%), BHN (-1,1%)...

Các ngành còn lại đều ghi nhận mức giảm nhưng nhẹ nhàng hơn, lần lượt là nguyên vật liệu (-1,8%) do ngành con cấp 2 là hóa chất giảm 2,7% vốn hóa.

Trụ cột thị trường là ngân hàng cũng điều chỉnh (-1,5%), công nghiệp và công nghệ thông tin cùng mức giảm 1,1%, dược phẩm và y tế (-0,9%), tiện ích cộng đồng (-0,6%).

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng khoảng 1.298 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, DXG là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 13,6 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là VND và VHM với lần lượt 5,9 và 5,7 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, NKG là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 3,7 triệu cổ phiếu.

Dưới đây là nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 27-3/3/2023.

chứng khoán tuần

Kiểm định độ bền vùng 1.032 – 1.030 điểm

Chứng khoán SSI (SSI)

Thị trường chứng khoán Việt Nam mất điểm trên diện rộng. Với 311 mã đóng cửa dưới tham chiếu, VN-Index giảm hơn 14 điểm (-1,34%) xuống mốc 1.039,56 điểm.

Rổ VN30 chịu áp lực lớn nhất với 26 mã mất điểm, trong đó nhiều mã giảm khá như VHM (-2,4%), HPG (-3,3%), BID (-2,1%), CTG (-2,6%)… Chỉ số VN30 mất gần 2% và kết phiên ở mức thấp trong ngày, tại 1030,42 điểm. Hai chỉ số vốn hóa còn lại là VNMidcap và VNSmallcap giảm ít hơn với lần lượt 1,81% và 1,2%.

Về quan điểm thị trường, dự báo chứng khoán tuần tới, VN-Index sẽ kiểm định độ bền của hỗ trợ 1.032 – 1.030 điểm. Nếu giữ vững khu vực kể trên, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn tuy nhiên nếu không duy trì trên ngưỡng hỗ trợ này, khả năng pha điều chỉnh sẽ quay lại với vùng hỗ trợ quan trọng tiếp theo dành cho VN-Index là 1.000 điểm.

Hạn chế bắt đáy 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, chứng khoán tuần qua VN-Index kết tuần với nến đỏ giảm điểm thể hiện sự thất bại của nỗ lực phục hồi. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI đều đồng loạt cho tín hiệu tiêu cực cho thấy áp lực bán vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. 

Nếu thanh khoản bán chủ động tiếp tục gia tăng thì xác suất VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm là cần được tính đến. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị tuần việc VN-Index tiến sát về dải mây dày ichimoku cho thấy việc bứt phá trở lại của thị trường sẽ càng khó khăn hơn. 

Khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, hạn chế bắt đáy ngay cả khi VN-Index bật nảy trong phiên khi chạm các vùng hỗ trợ. Tại thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nên đợi chờ những tín hiệu tạo điểm cân bằng rõ ràng hơn, ít nhất là từ 3 – 5 phiên tích lũy tích cực trở lại. 

Rủi ro tiếp tục quán tính giảm điểm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chứng khoán tuần qua, VN-Index ghi nhận một nhịp giảm điểm giằng co với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Lực cầu suy yếu trong khi áp lực bán chủ động gia tăng đã khiến cho chỉ số quay trở lại xu hướng giảm điểm chủ đạo. 

Trong kịch bản tiêu cực, chứng khoán tuần tới đang đứng trước rủi ro tiếp tục quán tính giảm điểm trong các phiên với các vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 103x và sâu hơn là 1.010 (+-5).

Khuyến nghị nhà đầu tư bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Tạm dừng các vị thế ngắn hạn

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chứng khoán tuần qua, VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến giảm điểm và đóng cửa ở vùng thấp trong ngày, củng cố cho nhận định tiếp diễn đà giảm trong ngắn hạn. Về khung đồ thị tuần, VN-Index tạm thời giữ được mốc bình quân 20 tuần nhưng tín hiệu vẫn không quá khả quan khi trong các nhịp phục hồi các mã tích cực lại thuộc nhóm cổ phiếu penny. 

Hiện tại vùng hỗ trợ ngắn của chỉ số trong hai phiên gần đây là vùng 1.030 – 1.035 điểm. Nếu trong phiên giao dịch chứng khoán tuần tới chỉ số phá vỡ vùng này, nhà đầu tư nên tạm dừng các vị thế ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm. Nhà đầu tư nên tranh thủ các nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu và nên thoát vị thế ngắn hạn nếu vùng 1.030 – 1.035 bị phá vỡ.

Tiếp tục giảm về vùng 1.000-1.015 điểm

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Dự báo chứng khoán tuần tới, tiếp tục giữ quan điểm rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn còn hiện hữu trong ngắn hạn. VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 1.000-1.015 điểm và hình thành nhịp dao động swing biên độ 1.000-1.100 điểm sau đó.

Nhà đầu tư nên tạm ngừng các hoạt động trading và giữ vị thế quan sát thị trường trong các phiên đầu tuần tới.

Có thể bạn quan tâm