Yeah1 không đạt được thỏa thuận với Youtube

Yeah1 không đạt được thỏa thuận với Youtube

Yeah1 vừa chính thức công bố việc bị YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ thông tin đồng nghĩa với việc Yeah1 sẽ không còn kinh doanh hoạt động quản lý đa kênh (MCN).

Trước đó, ngày 3/3 CTCP tập đoàn Yeah1 đã gửi đi thông báo về việc YouTube sẽ ngừng thỏa thuận lưu trữ nội dung với đơn vị này từ sau ngày 31/3.

Theo Yeah1, sự việc bắt đầu khi YouTube cho rằng SpringMe - công ty có trụ sở tại Thái Lan mà Yeah1 có 16,5% cổ phần hoạt động tuyển lựa kênh trái với quy định của YouTube. Việc này khiến Yeah1 Network chịu ảnh hưởng liên đới.

Thông tin này đã khiến dư luận dậy sóng, cổ phiếu YEG theo đó giảm sàn liên tiếp 13 phiên. Phía Tập đoàn sau đó liên tục củng cố, trấn an cổ đông bằng việc thông báo mua vào cổ phiếu quỹ, bán lại ScaleLab cho chủ cũ với giá cũ, thậm chí điều chỉnh giảm lợi nhuận sau thuế trên BCTC kiểm toán 2018.

"Trong một tháng qua, đại diện Yeah1 vẫn khẳng định đang "thương lượng" với phía YouTube. Tuy nhiên, ngày 1/4, trong bản tin gửi đến cổ đông, Yeah1 chính thức xác nhận việc thương lượng không đạt được kết quả. Vì vậy, việc chấm dứt thỏa thuận lưu trữ thông tin với YouTube sẽ có hiệu lực từ ngày 31/3.

Như vậy, từ nay Yeah1 sẽ không hoạt động mảng quản lý kênh YouTube nữa. Đây là động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của YouTube đối với một đối tác ở Việt Nam khi có vi phạm.

Quảng cáo

Tại văn bản gửi cổ đông, Yeah1 cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc chấm dứt này và đã điều chỉnh lại các nguồn lực và tài nguyên cần thiết để tập trung phát triển vào các kênh và nội dung tự sở hữu trên YouTube.

Theo đó, tất cả các đối tác trên mảng đa kênh đều đã được thông báo, được hướng dẫn chi tiết quy trình chuyển đổi kênh và được hỗ trợ. Cùng với đó, Tập đoàn cho biết các mảng kinh doanh khác cũng như các hợp tác chiến lược vẫn tiếp tục duy trì, phát triển. Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục tập trung đầu tư vào sản xuất, quản lý và tạo doanh thu từ nội dung thông qua quảng cáo trên nhiều nền tảng trực tuyến, trong đó Facebook và YouTube tiếp tục đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, Tập đoàn Yeah1 còn sở hữu và vận hành 4 kênh truyền hình phủ sóng toàn quốc, Sản xuất và phân phối phim truyện, Đại lý quảng cáo truyền hình và xuất bản quảng cáo kỹ thuật số.

Liên quan đến thông tin mua vào cổ phiếu quỹ công bố ngày 18/3/2019, HĐQT Yeah1 đã thông qua kế hoạch mua cổ phiếu quỹ với số lượng tối đa là 3.127.990 cổ phiếu, tương ứng với 9,999% cổ phiếu đã phát hành. Theo quy định, để được phép mua lại cổ phiếu, Yeah1 phải nhận được sự chấp thuận của UBCKNN.

Hiện, Yeah1 cho biết đã nộp hồ sơ báo cáo lên UBCKNN và đang chờ văn bản hướng dẫn chính thức để có thể công bố lộ trình cụ thể hơn cho việc thực hiện kế hoạch mua lại cổ phiếu này.

 >> Thông báo nhưng không đăng ký mua: Yeah1 đang "chơi chiêu"?

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia