6 tháng ngân hàng MSB lãi đột biến 567 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng đột biến 192% đạt gần 567 tỷ đồng. Các mảng kinh doanh chính có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tăng trưởng toàn diện

Ngân hàng MSB cho biết, trong quý 2/2019, lợi nhuận trước thuế đạt gần 494 tỷ đồng, tăng hơn 1.369% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, luỹ kế lợi nhuận trước thuế 6 tháng qua đạt gần 567 tỷ đồng, tăng hơn 192%.

Kết quả này có được chủ yếu do tăng trưởng thu nhập lãi thuần và thu từ phí dịch vụ. Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận gần 1.177 tỷ đồng. Đặc biệt, thu nhập từ các hoạt động dịch vụ cũng tăng hơn 49% so với cùng kỳ năm 2018, ghi nhận hơn 305 tỷ đồng, riêng quý 2 tăng hơn 53% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp hơn 190 tỷ đồng. Do đó, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 63% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 188 tỷ đồng.

Thu nhập từ các khoản đầu tư đã góp phần mang lại lợi nhuận không nhỏ cho MSB. Bên cạnh đó, việc giảm mạnh 51% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đã giúp cả thiện lợi nhuận của MSB.

Tại thời điểm 30/6/2018, tổng tài sản của MSB tăng 5%, đạt gần 145 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng hơn 13,7% so với cuối năm 2018 và kiểm soát nợ xấu ở mức 2,18%. Tổng tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá cũng tăng gần 11%. Số lượng khách hàng cũng tăng 5% so với cuối năm 2018. Kết quả này cho thấy sự tín nhiệm ngày một tăng cao của khách hàng với MSB.

MSB cũng vừa chính thức được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN về quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo chuẩn mực quốc tế Basel II. Để đạt được thành quả này, MSB đã không ngừng nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu của chuẩn mực Basel II: tỷ lệ an toàn vốn (CAR) luôn đạt ở mức trên 9%, cao hơn so với quy định 8%, đảm bảo được thước đo quan trọng nhất về mức độ an toàn hoạt động của ngân hàng, mang đến sự an tâm cho khách hàng, đối tác và cổ đông.

Với những kết quả này, ban lãnh đạo MSB tin tưởng sẽ hoàn thành các mục tiêu 2019 do ĐHCĐ đã đề ra với tổng tài sản tăng 11%, đạt mức 153 nghìn tỷ đồng; vốn huy động tại thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn tăng 22%; dư nợ tín dụng tăng 35%. Lợi nhuận trước thuế thu nhập đạt 1.860 tỷ đồng, tăng 77%. Đặc biệt, vốn điều lệ sẽ tăng thêm 9% lên 12.750 tỷ đồng.

MSB cũng đang hoàn tất các bước để sẵn sàng niêm yết trên sàn chứng khoán vào cuối năm 2019, đưa ngân hàng bước sang một giai đoạn phát triển mới với mục tiêu: “Trở thành ngân hàng đáng tin cậy, thấu hiểu khách hàng nhất và đạt lợi nhuận cao tại Việt Nam”.

Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Quảng cáo

Nhờ việc chú trọng phát triển nhiều dịch vụ đa dạng và thu hút khách hàng mới trong vài năm gần đây, đến nay MSB đã gạt hái thành quả khi cho vay khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng 72%, cho vay khách hàng cá nhân tăng 51% so với cùng kỳ năm trước.

Với chiến lược lấy khách hàng là trọng tâm, trong 6 tháng đầu năm 2019, MSB đã chủ động nghiên cứu phân tích để thấu hiểu nhu cầu của từng phân khúc khách hàng, từ đó cho ra mắt nhiều chương trình, sản phẩm, dịch vụ với những tiện ích tối ưu. Chính điều đó đã tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô cho 2 mảng kinh doanh lõi trong chiến lược phát triển 2019-2023 của MSB.

Đơn cử, đối với khách hàng cá nhân, MSB vừa ra mắt gói sản phẩm M Business với nhiều đặc quyền dành riêng cho chủ doanh nghiệp giúp tiết kiệm lên tới 80 triệu đồng chi phí giao dịch mỗi năm khi miễn phí mọi giao dịch chuyển khoản 24/7 trên internet và mobile banking với hạn mức lên tới 5 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi lãi suất khi vay.

Hay nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận gói tín dụng SSE với hạn mức vay lên tới 10 tỷ đồng với thời gian phê duyệt chỉ trong 5 ngày cùng nhiều ưu đãi.

MSB cũng vừa chính thức áp dụng hóa đơn điện tử, thay thế hoàn toàn cho các hình thức hóa đơn giấy hiện nay, giúp khách hàng chủ động truy cập và trích xuất hóa đơn trực tuyến; đối chiếu sổ sách kế toán, đồng thời giúp MSB tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng/tháng.

Đầu tư công nghệ hiện đại

MSB cũng tiên phong và triển khai thành công giai đoạn đầu việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng. Khi đó, khách hàng có thể mở thẻ tín dụng một cách đơn giản, dễ dàng chỉ trong vòng 24h làm việc, không cần chứng minh thu nhập, chỉ cần đăng ký online mà không cần tới chi nhánh hay phòng giao dịch.

Trong tháng 6 vừa qua, MSB cũng đã cho ra mắt hai tính năng đăng nhập/xác thực mới bằng sinh trắc học và soft token. Đây là 2 phương thức bảo mật áp dụng công nghệ cao, hiện đại và đặc biệt an toàn dành cho giao dịch trên ngân hàng điện tử (Internet Banking/Mobile Banking) của MSB. Việc đầu tư mạnh cho công nghệ hiện đại đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng của MSB để tạo ra những tiện ích tối ưu nhất cho khách hàng.

Ngay từ đầu năm, MSB đã thể hiện sự quyết tâm chuyển đổi mạnh mẽ, bắt đầu từ việc nhận diện thương hiệu, chuyển tên viết tắt từ Maritime Bank sang MSB cùng hình ảnh logo mới thân thiện và năng động hơn. Chiến lược phát triển bền vững dựa trên việc đầu tư nghiêm túc cho 3 nền tảng cốt lõi, đó là  số hoá và phân tích nâng cao; mô hình tín dụng tốt nhất thị trường và môi trường làm việc sáng tạo chuyên nghiệp coi trọng nhân tài đã từng bước giúp MSB vươn lên mạnh mẽ trong 2019.

>> Ngân hàng MSB chính thức được áp dụng Basel II

Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ phải thu hơn 118 tỷ đồng (tính đến ngày 30/6/2019) của CTCP Thương mại NEM .

Thứ sáu, 13/12/2019