Điều bất ngờ gì sẽ có trong Hợp đồng tương lai Bitcoin của CME?

CME Group Inc. (Chicago Mercantile Exchange) đã công bố sẽ phát hành hợp đồng tương lai bitcoin vào ngày 18/12 trên Chicago Mercantile Exchange sau khi các điều khoản được các nhà quản lý Hoa Kỳ chấp thuận.

Điều bất ngờ gì sẽ có trong Hợp đồng tương lai Bitcoin của CME?

Thông tin này được đưa ra ngày 2/12 ngay sau khi giá đồng Bitcoin chạm mức kỷ lục 11.400 USD/coin và lập tức giảm mạnh về mức 9.200 USD/coin hôm 29/11 vừa qua. Giá trị vốn hoá của Bitcoin tăng mạnh lênh 121 tỷ USD, chiếm tới 30% vốn hoá toàn thị trường tiền điện tử thế giới. 

"Chúng tôi rất vui khi đưa hợp đồng tương lai Bitcoin vào thị trường sau khi hợp tác chặt chẽ với CFTC [Commodity Futures Trade Commission - Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai] và các thành viên tham gia thị trường để thiết kế một chương trình cung cấp quy định nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư tính minh bạch, giá cả và khả năng chuyển nhượng rủi ro", ông Terry Duffy tuyên bố trên trang web của mình.

Ông này cho biết thêm rằng vì tiền tệ kỹ thuật số vẫn đại diện cho một thị trường "chưa chính thức", hợp đồng tương lai sẽ "phụ thuộc vào nhiều công cụ quản lý rủi ro, bao gồm biên độ giao dịch ban đầu 35%, hạn mức vị thế và giá trong ngày, và kiểm soát rủi ro tín dụng cũng như nhiều loại rủi ro khác."

Khi các hợp đồng tương lai Bitcoin chuẩn bị ra mắt nhà đầu tư, CME đã gửi một số lưu ý về cách thức hợp đồng tương lai Bitcoin hoạt động. Đây là những gì nhà đầu tư cần biết

- Mỗi hợp đồng bao gồm 5 bitcoin.

- Giá mỗi bitcoin dao động sẽ là 5 đô và lên tới 25 đô la cho mỗi hợp đồng. Điều này có nghĩa là mỗi khi hợp đồng chuyển động theo bước tăng nhỏ nhất, thương nhân sẽ thu được hoặc mất 25 đô la cho mỗi hợp đồng mà họ nắm giữ.

- Bitcoin tương lai sẽ giao dịch trên CME Globex và CME ClearPort từ 5 giờ chiều đến 4 giờ chiều từ Chủ nhật đến thứ Sáu.

- Giới hạn vị thế là 1.000 hợp đồng. Các hợp đồng tương lai luôn có giới hạn về số lượng hợp đồng mà một người hoặc một thực thể sở hữu. Điều này ngăn cản người nào đó có thể "lũng đoạn thị trường".

- Bitcoin tương lai sẽ có hạn mức giá trên dưới 20% giá thanh toán trước đó.

- Việc thanh toán giá sẽ dựa trên giá tham chiếu Bitcoin hoặc giá bitcoin dựa trên đồng đô la vào 4 giờ chiều theo giờ London.

Vào tháng 10, sàn giao dịch đầu tiên tại Chicago đã thông báo rằng họ dự định sẽ đưa ra các hợp đồng tương lai bitcoin thanh toán bằng tiền mặt dựa trên mức tham chiếu Bitcoin CME CF vào cuối năm nay.

Giá Bitcoin phản ứng khá tích cực với thông tin này. Theo đó, đồng tiền ảo này đã tăng lên vượt mốc kỷ lục 11.400 USD/coin vào cuối tháng 11 vừa qua. Đây rõ ràng là sự hồi phục ‘ấn tượng’ từ cú rơi 20% xuống 9.021,85 USD từ đỉnh 11.377,33 USD hôm thứ tư.

Trước đó, trong tuần đầu tiên của tháng 11, CME Group đã có thông báo sẽ khai trương sàn giao dịch tương lai bitcoin trong quý IV/2017.

Thông tin này đã khiến giá Bitcoin tăng từ 6.100 USD ngày 30/10 lên hơn 7.000 USD vào ngày 7/11 (theo số liệu của Business Insider). Giá đồng tiền số ảo số 1 thế giới này vẫn không ngừng tăng cao và liên tục ghi nhận những đợt sóng mạnh mẽ.

Thiên Yết

>> Chỉ còn 2 tuần nữa, Bitcoin sẽ chính thức "bước chân" lên sàn giao dịch lớn nhất phố Wall