Kiến nghị nới thời hạn cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Thay vì chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008, UBND TP.HCM vừa kiến nghị nới rộng thời gian đến trước ngà

Ngày 9/3, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kiến nghị cho phép cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với các trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay từ sau ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014.

Hiện TP.HCM đang thực hiện theo Nghị định 01/2017 của Chính phủ, cấp sổ đỏ cho những trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008.

Theo UBND TP.HCM, Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai của Chính phủ ban hành ngày 6/1/2017 được đánh giá có nhiều điểm mới, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong việc xin cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, nghị định này còn rút ngắn thủ tục hành chính về quy trình đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân, tổ chức.

Mặc dù có nhiều tích cực nhưng thực tế tại TP.HCM vẫn còn không ít trường hợp người mua đất bằng giấy viết tay từ năm 2008 đến ngày 1/7/2014 chưa có giấy tờ hợp pháp. Do vậy, UBND Thành phố vừa có kiến nghị gửi Bộ TN&MT xem xét tháo gỡ khó khăn cho các trường hợp này.

Trước đó, hồi tháng 1/2018 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có báo cáo về kết quả giám sát tình hình thực hiện cấp GCN tại TP.

Theo đó, cơ quan này nhận định thị trường bất động sản tại TP rất sôi động, khối lượng giao dịch lớn gây áp lực cho cơ quan cấp GCN, ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết hồ sơ của người dân. "Để kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân, cần phân cấp thẩm quyền cấp GCN (không phải lần đầu) cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện" - Văn phòng đại biểu Quốc hội TP nhận xét.

Có thể bạn quan tâm

Trong quý I/2020, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp trung bình tại miền Bắc vẫn ở mức cao, quỹ đất hiện hữu được cho là đủ để đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 04/04/2020