6 tháng cuối năm tỉnh Bình Dương cần khoảng 20.000 - 22.000 lao động

Do tình trạng thiếu lao động từ giữa năm 2022, tỉnh Bình Dương đang phải đưa ra nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để giữ chân và tuyển thêm lao động ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hỗ trợ người lao động tiếp cận việc làm
Hỗ trợ người lao động tiếp cận việc làm

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, dự báo từ nay đến cuối năm nhu cầu tuyển dụng lao động toàn tỉnh từ 20.000 -22.000 lao động.

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với khoảng 3.000 lao động, chủ yếu là lao động có tay nghề được đào tạo. Các thông tin về tuyển dụng được thường xuyên đăng tải trên trang website của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Hơn nữa, lao động có tay nghề, lao động phổ thông sẽ chiếm khoảng 70%, còn lại là lao động có trình độ chuyên môn. Nhu cầu tuyển lao động phổ thông 6 tháng cuối năm sẽ chủ yếu để bổ sung nguồn lực hao hụt và một số ít nhằm phục vụ mở rộng sản xuất.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ luôn có nhu cầu tuyển dưới 50 lao động sẽ không thông tin rộng rãi mà chỉ thông tin tuyển dụng tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường tổ chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động nhanh, đúng và kịp thời.

lao-dong.jpg
Nhiều doanh nghiệp đang dần hồi phục sản xuất tuyển dụng thêm nhiều lao động

Trong 6 tháng qua, có hơn 29.600 người lao động có quyết định hưởng Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp 717.490 tỷ đồng. Với mức hưởng bình quân Bảo hiểm thất nghiệp gần 4 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn tài chính góp phần ổn định cuộc sống của những lao động thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm mới.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang phối hợp các Bộ ngành tham mưu trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động và lao động đang làm việc quý 2/2023 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thị trường lao động việc làm vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức chủ yếu do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tăng so với quý trước nhưng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm