62 dự án ở TP.HCM không đủ điều kiện làm nhà ở thương mại

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình xử lý dự án đầu tư có sử dụng đất…
dự án
Hơn 60 dự án ở TP.HCM không đủ điều kiện đầu tư

Qua quá trình xem xét, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã chia ra 2 nhóm dự án đang vướng mắc và đề xuất hướng xử lý trong thời gian tới.

Nhóm thứ nhất là các dự án đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện nay Sở đang thụ lý 117 hồ sơ. Trong đó, có 62 hồ sơ không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Theo đó, đối với nhóm này, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM kiến nghị UBND thành phố không chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án này, vì không đáp ứng được điều kiện để được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án nhà ở theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Nhà ở. Đồng thời, thông tin cho nhà đầu tư được biết về việc không tiếp tục xử lý hồ sơ đề nghị của nhà đầu tư.

Một số dự án thuộc nhóm kiến nghị không chấp thuận chủ trương đầu tư như khu nhà ở thấp tầng Nam Khang; dự án Saigon River Apartment; khu phức hợp Trường Phước Lộc; khu dân cư CityLand; khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành Công; khu nhà ở An Phú; khu nhà ở tại phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân…

Với 55 dự án còn lại, Sở cũng đang xem xét giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định. Trong đó, có 3 dự án đang vướng mắc về pháp lý, 3 dự án đang được cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra và 49 dự án có vướng mắc thuộc thẩm quyền xem xét của thành phố…

Được biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng xem xét giải quyết với các dự án đang vướng mắc về pháp lý. Còn các dự án khác, Sở này đề nghị chờ kết luận của các cơ quan chức năng đối với các dự án đang thanh, kiểm tra sau đó tiếp tục xem xét giải quyết.

Đồng thời, các sở ngành liên quan phối hợp giải quyết theo chức năng nhiệm vụ để giải quyết vấn đề của các dự án vướng mắc thuộc thẩm quyền xem xét của thành phố. Bên cạnh đó, các dự án chưa hoàn thiện hồ sơ nhà đầu tư tiếp tục bổ sung hồ sơ theo quy định.

Nhóm thứ hai là 50 dự án đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư. Trong đó, 19 dự án đang gặp vướng mắc về quy định của pháp luật, 4 dự án có vướng mắc do quá trình rà soát pháp lý dự án thực hiện trước đây, 3 dự án có vướng mắc do đang trong quá trình được cấp có thẩm quyền tiến hành thanh tra, 19 dự án đang được xem xét giải quyết và 5 dự án đang trong quá trình lấy ý kiến các cơ quan chức năng nên chưa xác định được khó khăn, vướng mắc.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành giải quyết vướng mắc cho từng dự án theo thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm