Ban chấp hành HBA thông qua các văn kiện chuẩn bị Đại hội khoá III, nhiệm kỳ 2020-2025

Chiều 23/12, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội (HBA) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng HBA khoá II nhằm thông qua các văn kiện chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội khoá III, nhiệm kỳ 2020-2025.
TS. Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Đại hội HBA kỳ III, nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 1/2021
TS. Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Đại hội HBA kỳ III, nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 1/2021

Dự hội nghị có TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch HBA; bà Ninh Thị Ty – Phó Chủ tịch HBA, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm; ông Vũ Thanh Sơn – Phó Chủ tịch HBA, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội; bà Bùi Hải Yến – Phó Chủ tịch HBA, Tổng Giám đốc Công ty CP Hanel, bà Nguyễn Thị Hằng - Tổng Thư ký HBA cùng các đại biểu từ các sở, ban ngành và các thành viên trong Ban chấp hành HBA.

Tại hội nghị, Ban chấp hành HBA đã thông qua chương trình Đại hội khoá III, nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 1/2021.

Theo TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch HBA, Đại hội khoá III, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ có chủ đề: “Đổi mới - Hợp tác - Phát triển”. Với chủ đề này, TS. Sơn mong muốn các doanh nghiệp sẽ có nhiều bài tham luận đóng góp tại Đại hội. TS. Nguyễn Hồng Sơn cũng mong HBA cần phải đổi mới hơn nữa để công tác hỗ trợ doanh nghiệp được tốt hơn, hiệu quả hơn.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã thông qua các văn kiện trình Đại hội như báo cáo việc tiếp thu đóng góp ý kiến và báo cáo văn kiện đến Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nội vụ và UBND TP. Hà Nội.

Hội nghị cũng đã thông qua danh sách giới thiệu dự kiến ứng cử vào Ban chấp hành HBA khoá 3, nhiệm kỳ 2020- 2025; danh sách giới thiệu dự kiến ứng cử vào Ban Thường vụ HBA; danh sách dự kiến giới thiệu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký; danh sách dự kiến giới thiệu Ban kiểm tra và Trưởng ban Kiểm tra; danh sách dự kiến giới thiệu tham gia Đoàn Chủ tịch và Đoàn thư ký điều hành Đại hội; Báo cáo về công tác hậu cần của Đại hội và một số công tác khác.

Trong các nhiệm kỳ qua, HBA đã và đang luôn nỗ lực hết mình để đồng hành cùng các DN, doanh nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, luôn mở rộng và thảo luận rộng rãi với tất cả các tổ chức, cơ quan về những vấn đề phát triển DN, góp phần hoàn thiện môi trường kinh doanh từ đó tạo ra sức mạnh gắn bó, liên kết giữa các DN, hiệp hội (HH) ngành nghề với HBA.

Cụ thể, HBA là HH có nhiều đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HN tham gia vào công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước xây dựng chính sách, pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này đã được cộng đồng DN Thủ đô đánh giá cao khi thông qua HBA, các hội viên HH có thể đóng góp ý kiến vào quá trình xây dựng đường lối, chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

HBA cũng thường xuyên hỗ trợ trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của DN; tổ chức các cuộc trao đổi, tháo gỡ về các chính sách khi các DN gặp vướng mắc.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến thương mại- đầu tư, khảo sát thị trường, chắp mối kinh doanh... cũng được HBA đẩy mạnh không chỉ ở thị trường trong nước mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế.

HBA là một trong những Hiệp hội nhận được Huy chương Lao động hạng Ba sau một năm thành lập (năm 2007) - khi có sáng kiến Tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Thủ đô các nước ASEAN (15-16/10/2007) nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập cộng đồng ASEAN và tiếp tục nhận được nhiều huy chương và bằng khen cao quý khác của Đảng và Chính phủ. Diễn đàn đã tạo tiếng vang lớn, giúp cho quan hệ ngoại giao của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tốt đẹp.

HBA cũng là HH ngay trong Điều lệ từ những ngày đầu thành lập đã xây dựng và thực hiện được phong trào các hội viên của HH sử dụng hàng hoá nội bộ của nhau nhằm giúp các hội viên trong HH vừa là đối tác, khách hàng vừa là nhà đầu tư chiến lược của nhau. Công thức này đã thể hiện được tính hiệu quả rõ rệt của nó khi hàng hoá của các hội viên vừa có thêm kênh tiêu thụ vừa giúp cho các hội viên đoàn kết với nhau hơn nữa.

Đặc biệt, năm 2009, Gala Doanh nhân Thăng Long lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của HBA. 4 tổ chức hiệp hội DN trên địa bàn của TP Hà Nội cùng phối hợp tổ chức, với tiêu chí: Đoàn kết, hội nhập cùng phát triển. Đây chính là mốc son đầu tiên thể hiện tinh thần đoàn kết, phát huy tối đa thế mạnh và nguồn lực của các hiệp hội DN, mang lại cơ hội phát triển cho các DN hội viên, tăng khả năng cạnh tranh, trong bối cảnh thị trường không biên giới… Suốt 10 năm qua, HBA luôn duy trì sáng kiến này.

Vị thế của đội ngũ doanh nhân, DN Thủ đô ngày càng được khẳng định là tầng lớp tiên phong, đóng góp to lớn vào quy mô phát triển của nền kinh tế, tạo ra hàng triệu việc làm; tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo... Các DN hội viên HBA đã và đang từng bước nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu DN; liên kết chặt chẽ với nhau, tham gia có hiệu quả vào các chuỗi giá trị ngành hàng và các chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của DN Thủ đô trên trường quốc tế….

Nhờ đó, từ chỗ chỉ có một số lượng hội viên mỏng thì đến nay, HBA đã quy tụ rất nhiều hội viên và có quan hệ với hàng trăm tổ chức, DN trong nước và quốc tế. Uy tín và năng lực của HBA đã được các tổ chức DN trong và ngoài nước công nhận thông qua các hoạt động hỗ trợ cụ thể và hiệu quả.

Một số hình ảnh tại hội nghị: 

Có thể bạn quan tâm