Bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận ảm đạm dịp đầu năm 2024

Theo DKRA, nguồn cung và sức cầu hầu hết các phân khúc tại TP.HCM và vùng phụ cận có chung xu hướng giảm…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận ảm đạm dịp đầu năm 2024

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 1 và 2 của DKRA cho thấy, tại TP.HCM và vùng phụ cận nguồn cung mới 2 tháng đầu năm của phân khúc căn hộ giảm mạnh, chỉ bằng 66% so với cùng kỳ. Tập trung giai đoạn trước Tết Âm lịch, phân bổ chủ yếu tại TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lượng tiêu thụ nguồn cung mới giảm 53% so với cùng kỳ, phần nào bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài. Phân khúc căn hộ hạng B chiếm 76% nguồn cung và 93% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường, tập trung hầu hết tại khu Tây TP.HCM.

Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Mặt bằng giá bán sơ cấp căn hộ không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức tăng 3 - 6% ở một số dự án tại TP.HCM có pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ xây dựng, bàn giao nhanh chóng.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự ghi nhận nguồn cung mới vẫn ở mức khan hiếm và giảm nhẹ 27% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ mới duy trì ở mức thấp, chỉ đạt 16% nguồn cung đưa ra thị trường.

Theo đó, TP.HCM là địa phương dẫn dắt thị trường với tỷ trọng đạt 52% nguồn cung và 94% lượng tiêu thụ mới. Các khu vực Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh ghi nhận tình trạng khan hiếm dự án mở bán mới trong 2 tháng đầu năm 2024.

Dù chịu áp lực của chi phí đầu vào tăng, tuy nhiên mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Cùng với đó là các chính sách chiết khấu, hỗ trợ ngân hàng, giãn tiến độ thanh toán… được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Mặt bằng giá thứ cấp có xu hướng đi ngang so với thời điểm cuối năm 2023, thanh khoản ở mức trung bình, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đảm bảo tiến độ thi công, mặt bằng giá hợp lý, pháp lý rõ ràng và được phát triển bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

DKRA dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung mới tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2023 tuy nhiên khó có những đột biến trong ngắn hạn. Phần lớn dự án mở bán mới tập trung chủ yếu ở TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bình Dương.

Cùng nhịp giảm này là phân khúc đất nền, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới ghi nhận mức giảm lần lượt là 14% và 25% so với 2 tháng năm2023. Trong đó, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 21.5 triệu đồng/m2. Long An chủ lực về tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ mới của thị trường với tỷ lệ đạt lần lượt là 60% và 58%.

Trong khi đó, giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách ưu đãi, thanh toán kéo dài, cam kết lợi nhuận… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường thứ cấp có xu hướng đi ngang so với thời điểm cuối năm 2023. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình, các dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, mức độ tạo thị cao… thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Báo cáo dự kiến nguồn cung mới trong những tháng tiếp theo sẽ đạt nhiều khởi sắc, phần lớn sản phẩm tập trung ở các khu vực giáp ranh TP.HCM.

Đối với biệt thự nghỉ dưỡng nguồn cung vẫn duy trì ở mức thấp, các chủ đầu tư tiếp tục trì hoãn thời gian triển khai bán hàng, nhất là những sản phẩm giá trị cao khiến nguồn cung đưa ra thị trường không như kỳ vọng.

Sức cầu thị trường khiêm tốn, lượng tiêu thụ giảm hơn 81% so với giai đoạn cuối năm. Thanh khoản sụt giảm đáng kể, hơn 80% dự án sơ cấp đóng giỏ hàng để điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng. Giá bán sơ cấp không biến động so với giai đoạn cuối năm 2023. Nhiều chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi lãi suất, chiết khấu thanh toán nhanh… nhằm kích cầu thị trường.

Đặc biệt nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng thị trường không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong 2 tháng qua. Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng do chưa đạt lượng booking như kỳ vọng.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng giao dịch khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở những sản phẩm có pháp lý hoàn thiện với mức giá dao động dưới 15 tỷ đồng/căn.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, các dự án vẫn tiếp tục áp dụng rộng rãi nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết thuê lại… nhằm kích cầu thị trường giữa bối cảnh khó khăn chung như hiện nay.

Nhiều dự án chưa hoàn thiện pháp lý, thi công chậm tiến độ… gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư khiến nguồn cung cũng như thanh khoản thị trường giảm đáng kể và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Còn condotel, nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm, tập trung chủ yếu vào tháng 1/2024, trong khi đó giai đoạn tháng 2 (Tết Âm lịch) không ghi nhận dự án mới mở bán.

Về sức cầu có sự giảm mạnh, thanh khoản ở mức thấp, lượng tiêu thụ ghi nhận giảm hơn 94% so với tháng trước, tập trung vào những sản phẩm có mức giá dao động khoảng 2,5 - 3 tỷ đồng/căn.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với giai đoạn cuối năm và vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao do chi phí vốn hiện nay vẫn khá cao. Các chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn được áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Mặc dù ngành du lịch có những khởi sắc đáng kể, tuy nhiên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như pháp lý, nguồn vốn, thanh khoản thấp…

Có thể bạn quan tâm