“Cái khó” của doanh nghiệp do nữ làm chủ khi chuyển đổi số

Trước xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp do nữ làm chủ ở Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ để chuyển đổi số thành công.

90% sẵn sàng chuyển đổi số

Tại hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do nữ làm chủ” thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME) do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC - VCCI) phối hợp cùng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức mới đây, đa số các đại biểu đều đánh giá, chuyển đổi số không còn là viễn cảnh xa vời, mà đang là xu thế tất yếu. Chuyển đổi số mang lại cả cơ hội và những cách thức mới, giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch VWEC phát biểu tại hội thảo

Theo Chủ tịch VWEC Nguyễn Thị Tuyết Minh, chuyển đổi số là xu hướng và lựa chọn tất yếu giúp cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp do nữ làm chủ không bị tụt hậu so với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Chuyển đổi số đồng thời cũng là một giải pháp giúp các doanh nghiệp thích ứng với các khủng hoảng của dịch bệnh, thiên tai và biến đổi khí hậu...

Một thống kê cho thấy, trước khi Covid-19 bùng nổ, chỉ có 20% doanh nghiệp quan tâm đến chuyển đổi số. Sau 6 tháng, hơn 70% doanh nghiệp chú ý đến quy trình này và trên 50% doanh nghiệp đang thực hiện. Đáng chú ý, theo khảo sát tinh thần sẵn sàng chuyển đổi số của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã chỉ ra có đến 90% các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều mong muốn được đào tạo để tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Bà Minh cho rằng đây là con số rất đáng mừng, thể hiện sự thay đổi nhận thức tích cực trong lớp lãnh đạo trong khu vực doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) Trịnh Thị Hương cũng đánh giá, nhu cầu chuyển đổi số đang trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số, tìm kiếm thêm thị trường, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.

Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu tại Hội thảo
Quảng cáo

Đồng quan điểm, Quyền Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Việt Nam) Linda Percy nhìn nhận, đại dịch Covid-19 đã mở ra kỷ nguyên mới cho chuyển đổi số. Từ việc tăng số lượng các cuộc họp trực tuyến giúp nhân viên có thể làm việc từ xa, đến việc sử dụng công nghệ để thích ứng và chuyển đổi cách thức hoạt động kinh doanh... Chuyển đổi số ngày càng quan trọng đối với các DNNVV để tồn tại, phục hồi và phát triển.

Còn nhiều thách thức

Mặc dù chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu và được đa số các doanh nghiệp do nữ làm chủ sẵn sàng đón nhận. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp do nữ làm chủ đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức về nguồn lực tài chính, về thay đổi văn hóa kinh doanh phù hợp với môi trường số, nhận thức, cũng như năng lực của người lãnh đạo, lẫn người lao động trong việc tiếp cận và lựa chọn các giải pháp công nghệ. Để khắc phục những khó khăn đó, từ năm 2017 đến nay, VWEC đã triển khai hỗ trợ được hơn 100 hoạt động, với hơn 10.000 lượt hội viên tham gia chương trình hướng tới sự hiểu quả trong công cuộc chuyển đổi số.

Toàn cảnh hội thảo

Chuyên viên Phòng Tổng hợp và Chính sách (Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT) Nguyễn Thị Lệ Quyên cho biết thêm, qua khảo sát, có 1.500 doanh nghiệp gặp những khó khăn về chi phí đầu tư, thay đổi thói quen, thiếu nhân lực thực hiện chuyển đổi số.

Còn theo bà Linda Percy, các DNNVV do nữ làm chủ ở Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ để áp dụng các công nghệ đổi mới này. Họ còn thiếu kiến thức và chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi số.

Để hỗ trợ các DNNVV do nữ làm chủ vượt qua những thách thức này, bà Linda Percy cho biết, dự án USAID LinkSME và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu cho 100 do nữ làm chủ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số; trong đó có 10 doanh nghiệp do nữ làm chủ để cải thiện chiến lược kinh doanh, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách áp dụng lộ trình chuyển đổi số, các giải pháp truy xuất nguồn gốc và thương mại điện tử. Cho đến nay, USAID và Bộ KH&ĐT đã giới thiệu các hoạt động hỗ trợ này tới gần 7.000 nữ doanh nhân từ các DNNVV, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các bên liên quan khác. Trong thời gian tới, khoảng 150 doanh nghiệp do nữ làm chủ sẽ được hỗ trợ nhằm thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số và hàng nghìn nữ doanh nhân sẽ được tiếp cận những kiến thức và thông tin về chuyển đổi số thông qua các hội thảo và đào tạo do Dự án USAID LinkSME tổ chức.

Mặc dù có một số tổ chức đứng ra hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ chuyển đổi số thành công, tuy nhiên các đại biểu nhận định, để trở thành doanh nghiệp số, tận dụng được các cơ hội chưa từng có của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp do nữ làm chủ cần không ngừng đổi mới sáng tạo, sẵn sàng tâm thế “hành động”, “đột phá”, chủ động xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ chuyển đổi “nhận thức” của người sử dụng lao động và người lao động và kịp thời “hành động” để bứt phá trong kinh doanh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngày 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã gửi thư khen Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các huyện về kết quả tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Thứ sáu, 27/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia