Cấp đất sai quy định tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu): Nhiều vấn đề cần làm rõ

Cấp đất sai quy định tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu): Nhiều vấn đề cần làm rõ

Quá trình thanh tra cho thấy, UBND huyện Đất Đỏ đã giao hàng trăm lô đất không đúng quy định, trong đó có nhiều trường hợp là người đương chức - không thuộc diện được giao đất.

Bộ Công an vào cuộc

 Ngày 6/8/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an có văn bản gửi UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ việc xác minh vụ việc liên quan đến quá trình giao đất không qua đấu giá tại địa phương này trong giai đoạn 2014 - 2020.

Tại văn bản này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp làm việc, cung cấp cho cơ quan điều tra hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu như sau.

Cung cấp các văn bản pháp lý quy định điều kiện, tiêu chuẩn liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, cấp đất ở đối với đối tượng thuộc diện giao đất, cấp đất ở và đối tượng không thuộc diện giao đất, cấp đất ở.

Hồ sơ về quy hoạch chi tiết 1/500, kế hoạch sử dụng đất, hồ sơ về việc thu hồi đất để thực hiện việc giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân tại xã Phước Hội và thị trấn Phước Hải, giai đoạn 2014 – 2020; Hồ sơ thủ tục liên quan đến việc giao đất, cấp đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân được giao đất, cấp đất ở tại địa phận xã Phước Hội, thị trấn Phước Hải, giai đoạn 2014 – 2020.

Công văn của Bộ Công an gửi UBND huyện Đất Đỏ đề nghị phối hợp cung cấp thông tin vụ việc

Các quyết định thu hồi đất, giao đất, cấp đất ở, hồ sơ việc thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn xã Phước Hội và thị trấn Phước Hải, giai đoạn 2014 – 2020; Danh sách các cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ thuế đất ở sau khi được giao đất, cấp đất tại hai địa phương này trong giai đoạn 2014 – 2020 và các văn bản khác có liên quan.

22 cán bộ đương chức được giao đất

Trước đó, vào 22/4/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Thông báo về Kết luận thanh tra 235 trường hợp được giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá thì chỉ có 23 trường hợp giao đúng quy định, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật. Còn lại 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá là sai quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Đến tháng 4/2020, trong số 196 trường hợp giao sai này, có 48 lô đã được tự nguyện trả lại, 77 lô đất chưa được xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô đất đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Quảng cáo

Đặc biệt đối với trường hợp cấp 60 lô đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khóa X nhiệm kỳ 2010 - 2015, Thanh tra tỉnh nhận xét việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là không đúng quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, ngày 9/6/2015, Huyện ủy Đất Đỏ ban hành văn bản số 1954-CV/HU về việc trích thông bao hội nghị Ban thường vụ Huyện ủy với nội dung kết luận:

“Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khóa X nhiệm kỳ 2010 - 2015 tại khu 21 ha thị trấn Phước Hải, cụ thể như sau: Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy: 2 lô; Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện: 1 lô.

Riêng đối với các đồng chí đã mất, nếu gia đình có nguyện vọng cấp đất, huyện sẽ xem xét giải quyết”.

Được biết, nhiệm kỳ 2010-2015, ông Mai Ngọc Thuận là Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ (hiện là Phó chủ tịch HĐND tỉnh), ông Tạ Văn Bửu là Phó chủ tịch UBND huyện. 

Trước đó, vào ngày 20/5/2014, ông Mai Ngọc Thuận chủ trì họp Ban Thường vụ huyện ủy huyện Đất Đỏ thống nhất về mặt chủ trương giao đất cho các đối tượng gồm một số cán bộ đảng viên, hộ dân bị giải tỏa trắng ở thị trấn Phước Hải, bị thiên tai không còn nhà. Tuy nhiên một năm sau, văn bản số 1954-CV/HU nêu trên mới được ban hành.

Căn cứ văn bản này, UBND huyện Đất Đỏ đã giao 60 lô đất giao cho 43 người (17 người được giao mỗi người 2 lô). Trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người đã nghỉ việc tại thời điểm giao đất (nguyên Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ).

Kết luận thanh tra nêu, 43 cá nhân được giao 60 lô đất này đã có đất ở tại thời điểm giao đất, do đó việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Mặt khác, dự án Khu dân cư Thu nhập thấp xã Phước Hải được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt có tính chất quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện nên việc giao 60 lô đất cho 43 cá nhân nêu trên là không đúng với tính chất của dự án.

UBND huyện Đất Đỏ còn giao 5 lô đất cho cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện và 7 lô đất cho cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự tỉnh không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất trong khi không thuộc các trường hợp theo quy định là sai.

Bên cạnh đó, việc giao 134 lô đất cho công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp không thông qua đấu giá thì chỉ có 3 trường hợp giao đúng, 12 trường hợp vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật và đến 119 trường hợp giao sai.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra trên thế giới với tốc độ cao, mở cánh cửa để các nước tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thứ bảy, 01/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia