Chỉ 1 chiếc xe con được nhập về Việt Nam trong tuần nghỉ tết Mậu Tuất

Chỉ 1 chiếc xe con được nhập về Việt Nam trong tuần nghỉ tết Mậu Tuất

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chỉ có duy nhất 1 chiếc ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được mở tờ khai hải quan nhập khẩu, với trị giá kha

Số liệu thống kê hải quan ghi nhận không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, ô tô chuyên dụng được đăng kí mở tờ khai nhập khẩu trong dịp lễ này. Chiếc xe duy nhất nhập khẩu trong dịp lễ tết 2018 có xuất xứ từ Úc và được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu ở khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đó, trong tuần có gần 37,5 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với trị giá 14,8 triệu USD, chiếm 68%; từ Hàn Quốc với trị giá 8,2 triệu USD, chiếm 22%; từ Thái Lan với trị giá hơn 5 triệu USD và từ Trung Quốc với trị giá 3,5 triệu USD.

Tính chung, nhập khẩu từ 4 nước này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.​

Quảng cáo

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, số lượng xe nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh liên quan đến giấy phép nhập khẩu và sức mua của thị trường xe hơi đầu năm 2018.

Riêng về giấy phép nhập khẩu, Nghị định 116 của Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngay từ ngày 17/10/2017 nhưng mãi đến đầu năm 2018, Bộ Giao thông - Vận tải mới ban hành Thông tư 03 để hướng dẫn thực hiện nên rất nhiều doanh nghiệp không thể thực hiện các thủ tục nhập xe như trước đây được.

Việc suy giảm mạnh lượng xe nhập còn do kỳ vọng của người tiêu dùng vào xe giá rẻ do giảm thuế từ đầu năm 2018 không còn khi hết lần này đến lần khác người tiêu dùng được tin thuế nhập xe từ ASEAN giảm về 0%. Tuy nhiên, hiện trên thị trường chưa có bất kỳ dòng xe miễn thuế nào được bán ra với giá rẻ cả. Người tiêu dùng vẫn có tâm lý đón đợi hoặc thất vọng với giá xe nên chưa quyết định mua, nhất là thời điểm sau tết, di chuyển không còn nhiều như trước và trong tết Mậu Tuất.

Nguyễn Tuyền / Dân Trí

 

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp thông tin tiêu cực về việc Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện Binance và phân loại hàng loạt Altcoin lớn là chứng khoán, giá Bitcoin nhanh chóng hồi phục về mốc 27.000 USD.

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia