“Chìa khóa vàng” giúp bất động sản Thành phố Thủ Đức tăng giá mạnh

TP.Thủ Đức đang sở hữu nền tảng giao thông đa tầng, kết nối đa dạng và đồng bộ bậc nhất TP.HCM cũng như cả nước được mệnh danh là “siêu kết nối” và đây chính là “chìa khóa vàng” giúp cho giá bất động sản ở thành phố này không ngừng chinh phục những đỉnh cao mới.

Đòn bẩy từ “siêu hạ tầng kết nối”

Với mục tiêu sớm trở thành đô thị loại 1, TP.Thủ Đức đã, đang và sẽ tiếp tục được đầu tư hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm. Trước hết phải kể tới tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, biểu tượng của giao thông hiện đại này có tới 10 trên tổng số 14 ga chạy xuyên suốt TP.Thủ Đức, bắt đầu từ cầu Sài Gòn tới depot Long Bình. Trong tương lai, tuyến này không dừng lại ở depot Long Bình mà sẽ nối dài tới các đô thị liền kề như: Biên Hòa (Đồng Nai), Dĩ An (Bình Dương).

Dự kiến, năm 2022, metro số 1 sẽ hoàn thành và bắt đầu đưa vào khai thác sử dụng. Đây là tiền đề quan trọng để mở đầu kỷ nguyên giao thông hiện đại, đột phá kết nối cho TP.Thủ Đức cũng như cả TP.HCM.

TP.Thủ Đức sở hữu nền tảng hạ tầng, giao thông kết nối tốt bậc nhất tại TP.HCM và cả nước

Ngay sát cạnh depot Long Bình, Bến xe Miền Đông mới đã đi vào hoạt động, sẵn sàng đón hơn 7 triệu lượt hành khách/năm, tạo ra một đầu mối luân chuyển khách nhộn nhịp và năng động đi đến các tỉnh miền Đông, miền Trung và miền Bắc.

Ở cửa ngõ phía Đông của TP.Thủ Đức, điểm nhấn tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Dây dự kiến mở 10-12 làn xe đang hoàn tất thủ tục để mở rộng trước năm 2025. Tuyến đường huyết mạch này đóng vai trò cửa ngõ kết nối cả TP.HCM với Càng hàng không Quốc tế Long Thành cũng như đi tới các trọng điểm kinh tế, du lịch như Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang… Dự án đường sắt nhẹ từ Thủ Thiêm tới Sân bay Long Thành với chiều dài 37km đang được nghiên cứu sẽ tối đa hoá khả năng kết nối qua cửa ngõ này.

Trong khi đó, giữ vai trò điều phối giao thông nội đô là tuyến vành đai 2 dài 64km, được quy hoạch rộng 60m. Và mới đây, HĐND TP.HCM đã biểu quyết đồng ý bố trí, huy động hơn 24.000 tỷ đồng để đầu tư dự án đường Vành đai 3, dự kiến được triển khai từ năm 2023. Đây là dự án đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An có tổng chiều dài gần 92 km.

Từ nay cho tới 2025, thành phố sẽ tiếp tục nâng cấp, mở rộng hàng loạt hệ thống hạ tầng giao thông TP.Thủ Đức, bao gồm xây dựng đoạn kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 4m, mở rộng đường Nguyễn Thị Định lên 77m, xây dựng đường kết nối cảng Cát Lái với đường vành đai 2.

Cùng với đó, thành phố đã thông qua đề án thu phí hạ tầng cảng biển, với nguồn thu khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi năm và chỉ tập trung đầu tư cho những tuyến đường ra vào cảng. Trong đó, khu vực TP.Thủ Đức có nhiều tuyến đường quan trọng như Vành đai 2, Mai Chí Thọ, Võ Chí Công, đường dẫn lên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Quảng cáo

Theo tính toán, để TP.Thủ Đức hoàn thành các mục tiêu trở thành đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM đến năm 2025 cần tới số vốn lên tới 41.660 tỷ đồng.

Trong đó, nhu cầu lớn nhất là vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông, khoảng 30.000 tỷ đồng, hơn 6.400 tỷ đồng đầu tư hạ tầng chống ngập, 4.400 tỷ đồng đầu tư chuyển đổi số, 550 tỷ đồng phục vụ kích cầu một số dự án các ngành nghề kinh tế sáng tạo và hơn 288 tỷ đồng đầu tư cho nghiên cứu quy hoạch, dự án, các quy định, chính sách…

Bất động sản Thủ Đức tăng tốc

TP.Thủ Đức vốn đã là khu vực có hoạt động giao dịch bất động sản rất sôi động với nền tảng là các quận trước đây như Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức. Chỉ trong thời gian vài 3 năm trở lại đây, giá bất động sản tại khu vực này đã “nhảy vọt” tăng gấp 2-3 lần, giao dịch cực kỳ sôi động.

Báo cáo về thị trường bất động sản tại TP.HCM năm 2021 của DKRA cho thấy trong năm 2021, TP.Thủ Đức dẫn đầu thị trường về nguồn cung căn hộ khi chiếm 58% tổng nguồn cung. Ở phân khúc căn hộ, giá bán tại nhiều khu vực ở Thủ Đức đã vượt mức 200 triệu đồng/m2 với dòng sản phẩm hạng sang. Phân khúc căn hộ giá bán từ 50 tới hơn 100 triệu đồng/m2 ngày càng trở nên phổ biến.

Các chuyên gia nhận định giá BĐS tại TP.Thủ Đức sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi các tuyến metro được đưa vào vận hành, toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định: Sức hấp dẫn của TP.Thủ Đức đến từ tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch tương lai. Khu vực này đang được đầu tư rất mạnh, kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố cũng như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Môi trường sống tại đây trong lành, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới rót vốn đầu tư, kéo theo lượng người nhập cư, chuyên gia, công nhân liên tục gia tăng…

“Chắc chắn việc hình thành các trung tâm tài chính, hành chính, công nghệ cao, sinh thái trong tương lai sẽ biến khu vực này trở thành một điểm sáng mới mẻ trong bức tranh thị trường bất động sản TP.HCM”, ông Châu nói.

Với định hướng phát triển gắn liền với quá trình số hóa, trong tương lai, Thủ Đức hứa hẹn là miền đất hứa cho giới trẻ, giới tri thức. Những phân khúc như nhà ở thông minh dự kiến là hướng ưu tiên của các chủ đầu tư bất động sản khu vực này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022. Theo đó, tỉnh bổ sung 95 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích là gần 650 ha.

Thứ năm, 19/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia