Chứng khoán châu Á tăng điểm trước khi Mỹ công bố dữ liệu CPI

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm ngay phiên đầu tuần, với các cổ phiếu công nghệ tăng mạnh nhất. cho thấy các nhà đầu tư chờ đợi nhiều dấu hiệu hơn cho thấy lạm phát của Mỹ đang hạ nhiệt.
Chứng khoán châu Á tăng điểm trước khi Mỹ công bố dữ liệu CPI
LYNXNPEB8609Q_L.jpg

Các chỉ số của thị trường Đài Loan, chuyên về công nghệ tăng 1,8%. Trong khi đó các thị trường Nhật Bản và Úc cũng tăng hơn 1%. Tại khu vực Đông Nam Á thị trường philippine được đánh giá có hiệu suất tốt nhất khi tăng thêm 1,2%.

Chứng khoán khu vực nhận được những tín hiệu tích cực từ đà tăng trên Phố Wall vào thứ Sáu, nơi các chỉ số chính của Hoa Kỳ bắt đầu phục hồi sau chuỗi giảm ba tuần. Cổ phiếu công nghệ, vốn bị ảnh hưởng bởi lãi suất Mỹ tăng trong năm nay, là những cổ phiếu có hoạt động tốt nhất.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Ba. Dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy lạm phát của Mỹ đã giảm mạnh so với mức cao nhất trong 40 năm được ghi nhận hồi đầu năm.

Một dữ liệu tốt được kì vọng sẽ kéo dài một đợt phục hồi của thị trường chứng khoán, cũng đồng thời khẳng định chính sách tăng lãi suất của FED đang đi đúng quỹ đạo. Lạm phát giảm dần cuối cùng sẽ khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Nhưng Fed đã chỉ ra rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Thị trường đang dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản - mức cao nhất của kỳ vọng - khi họ nhóm họp vào tuần tới.

Lãi suất tăng đã ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán châu Á trong năm nay, khi chúng giúp thu hẹp khoảng cách giữa lợi nhuận của các khoản đầu tư rủi ro cao và rủi ro thấp.

Nhưng lạm phát của Mỹ giảm nhiệt có thể giúp giảm kỳ vọng về lãi suất cao hơn, điều này được cho là sẽ giúp hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán châu Á vẫn phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, trung tâm thương mại lớn nhất của khu vực. Việc nhập khẩu hàng hóa, do sức mạnh của đồng đô la, cũng được kỳ vọng sẽ mang lại những khó khăn cho nền kinh tế trong ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm