Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, HOSE yêu cầu Thuduc House giải trình

Trong 5 phiên liên tiếp từ ngày 24/5 – 30/5 cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Nhà Thủ Đức tăng trần, do vậy Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) yêu cầu phải giải trình về việc này.
cổ phiếu TDH
Thuduc House phải giải trình khi cổ phiếu TDH tăng trần 5 phiên liên tiếp

HOSE cho biết, qua giám sát giao dịch cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), HOSE nhận thấy giá cổ phiếu TDH tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 24/5 đến ngày 30/5.

Căn cứ quy định tại Khoản 14 Điều 11 Thông tư 96/2020/TT-BTC về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán “Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong trường hợp công ty nhận biết được sự kiện, thông tin làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán của chính công ty, công ty phải xác nhận hoặc đinh chính về sự kiện, thông tin đó".

Căn cứ công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng Khoán Nhà Nước về việc HOSE yêu cầu tổ chức niêm yết trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Vì vậy, HOSE đề nghị Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức thực hiện công bố thông tin theo quy định nêu trên.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch 30/5 cổ phiếu TDH tăng trần 6,84% và đóng cửa ở mức 4.220 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên sáng 31/5 thị giá TDH tiếp tục tăng trần lên mức 4.510 đồng/cổ phiếu, đặc biệt khối lượng khớp lệnh đột biến hơn 2,8 triệu đơn vị.

Khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất của cổ phiếu TDH đạt trên 150.000 đơn vị.

cổ phiếu TDH
Biểu đồ giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu TDH trong 1 tháng qua

Hiện cổ phiếu TDH đã được chuyển khỏi diện hạn chế giao dịch. Theo đó, Thuduc House đã khắc phục được nguyên nhẫn dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết.

Tuy nhiên, cổ phiếu TDH vẫn tiếp tục nằm trong diện cảnh báo vì lỗ lũy kế tính tới ngày 31/12/2022 hơn 688 tỷ đồng, căn cứ vào báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022. 

Trên thị trường, mã TDH chính thức bị hạn chế giao dịch về thời gian, chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận kể từ ngày 21/10/2021.

Mới đây, Thuduc House có văn bản kiến nghị Cục thuế TP.HCM ngừng thi hành các biện pháp cưỡng chế về thuế.

Cụ thể, ngày 19/5/2023, Thuduc House nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm từ ngày 6/6//2023 đến ngày 10/7/2023 của Toà án nhân dân TP.HCM với tư cách là bị hại và là người có quyền lợi, quyền nghĩa vụ liên quan. Thuduc House vẫn đang đợi quyết định cuối cùng của Toà án nhân dân TP.HCM về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ án hình sự đối với số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng cho Cục thuế TP.HCM là 365,5 tỷ đồng (bị hại của vụ án) cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp của số tiền hoàn thuế này cho Cục thuế TP.HCM.

Tuy nhiên, vừa qua Thuduc House lại nhận được Công văn số 6472/CTTPHCM-QLN ngày 24/5/2023 của Cục thuế TP.HCM về việc cung cấp thông tin về danh mục các tài sản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản do chưa nộp số tiền chậm nộp này cho Cục thuế TP.HCM.

Theo Thuduc House, động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế đối với Công ty của Cục thuế TP.HCM trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là hoàn toàn không cần thiết và chưa phù hợp với các quy định của pháp luật.

Về kết quả kinh doanh quý 1/2023, Thuduc House báo lỗ sau thuế gần 11 tỷ đồng trong khi cùng kỳ thu về hơn 59 tỷ đồng. Đây là quý thứ 2 liên tiếp mà doanh nghiệp bất động sản này báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm