Công bố sáng kiến mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Sáng kiến mới này hướng đến mục tiêu thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, được biết đến là tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

Hôm nay ngày 22/11/2022, phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) công bố một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân.

Đây là sáng kiến về ESG (Environmental, Social and Corporate Governance) - Bộ tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị, thường được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường cách thức một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với cộng đồng, áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm.

Sáng kiến tập trung vào việc cải thiện các khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy thực hành ESG trong khu vực tư nhân, nâng cao năng lực thực hành ESG đồng thời mở rộng mạng lưới doanh nghiệp thực hiện ESG.

Công bố sáng kiến mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Công bố sáng kiến mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Sáng kiến mới này sẽ được triển khai thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam, với tổng số vốn lên tới 36 triệu USD do USAID tài trợ.

Quảng cáo

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trần Quốc Phương nhận định: “Sáng kiến ngày hôm nay là giải pháp thiết thực và cụ thể, qua đó tìm kiếm được những ý tưởng xuất sắc, tạo thành mô hình, câu chuyện điển hình, tạo tác động lan tỏa, khuyến khích nhiều doanh nghiệp cùng tham gia, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là sáng kiến về ESG đầu tiên ở Việt Nam dành cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng (SGBs). Các doanh nghiệp này hiện chiếm tới 97% số lượng doanh nghiệp của khu vực kinh tế tư nhân, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động trong nền kinh tế và đóng góp khoảng 40% GDP.

“Mặc dù là nguồn tạo việc làm chính nhưng các doanh nghiệp nhỏ, đang tăng trưởng của Việt Nam lại đang gặp nhiều thách thức trong phát triển bền vững”, ông Michael Schiffer, Giám đốc khu vực châu Á của USAID cho biết.

Ông Michael Schiffer nói thêm: USAID đang mở rộng quan hệ đối tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội để tăng cường năng lực cạnh tranh. Sáng kiến được công bố ngày hôm nay là một trong những kết quả của mối quan hệ đối tác đó.

Mục tiêu đến năm 2025, sáng kiến sẽ cung cấp các gói hỗ trợ kỹ thuật ESG cho 300 doanh nghiệp, trong đó 10 doanh nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung để thí điểm, triển khai hoặc mở rộng các mô hình kinh doanh ESG sáng tạo.

Nỗ lực này phù hợp với Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Quyết đinh số 167 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo Variety, tính tới thời điểm hiện tại, bộ phim bom tấn Avatar: The Way of Water (Avatar 2) là tác phẩm thành công nhất phòng vé sau đại dịch. Đồng thời, xếp thứ 6 danh sách phim ăn khách nhất toàn cầu.

Thứ hai, 23/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia