Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng chuyến bay nội địa dịp 30/4-1/5

Để đảm bảo công tác trong dịp lễ 30/4 – 1/5, Cục Hàng không Việt Nam đã liên tục có các văn bản chỉ đạo “nóng” gửi đến các hãng hàng không và đơn vị liên quan…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng chuyến bay nội địa dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng chuyến bay nội địa dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Trước tình hình một số đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ từ 90 - 100% trong các ngày 27/4 và 1/5, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam căn cứ nguồn lực và việc tối ưu hóa đội tàu bay để xem xét bổ sung ngay tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM trên đến các địa phương vào ngày 27/4 và từ các địa phương về Hà Nội và TP.HCM ngày 1/5.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo về Cục những vướng mắc (nếu có) trong thời gian sớm nhất để được hướng dẫn, giải quyết khi thực hiện việc bổ sung tải cung ứng.

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt máy bay hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tăng tham số điều phối giờ hạ - cất cánh (slot) tại sân bay Nội Bài từ 37 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày lên mức tương ứng 42 chuyến/giờ và 30 chuyến giờ/vào khung giờ ban đêm lên mức 32 chuyến/giờ.

Trước đó, dịp 30/4 - 1/5, Vietnam Airlines cho biết sẽ cung ứng tổng cộng 575.000 ghế và 2.900 chuyến bay trong giai đoạn cao điểm ngày 26/4 - 2/5, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những đường bay nội địa được tăng chuyến nhiều nhất là các đường bay du lịch như giữa Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo… Đối với mạng đường bay quốc tế, Vietnam Airlines tập trung tăng tải đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia.

Hãng hàng không Vietjet cũng tăng thêm 86.000 ghế, tương đương gần 425 chuyến bay trên các đường bay đến và đi từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang trong giai đoạn hè để phục vụ người dân và du khách.

Vietjet Air sẽ tập trung các nguồn lực để tăng cường các chuyến bay, giảm thời gian quay đầu tại các sân bay và mang tới cho khách hàng những chương trình khuyến mãi giá tốt.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo đó, biện pháp an ninh thắt chặt được áp dụng từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5 tại cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Liên Khương; áp dụng từ ngày 27/4 đến hết ngày 12/5 tại cảng hàng không Điện Biên và cơ sở không lưu tại sân bay này.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty TNHH MTV kỹ thuật máy bay chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với cơ quan công an địa phương để kịp thời nắm tình hình, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh, đảm bảo liên lạc thông suốt với các cơ quan.

Đồng thời, các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện biện pháp kiểm soát an ninh hàng không theo chương trình an ninh hàng không, quy chế an ninh hàng không đã được phê duyệt; bảo đảm hoạt động bình thường của trang thiết bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ bảo đảm an ninh hàng không; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khẩn nguy cần thiết.

Ngoài ra, các cảng hàng không cần chủ động bố trí bổ sung nhân sự, trang thiết bị cần thiết khi lưu lượng hành khách thông qua cảng hàng không, tăng cường tần suất tuần tra khu vực công cộng, tăng cường kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; tăng cường việc soi chiếu đối với hành khách, hành lý xách tay, người không phải hành khách và đồ vật mang theo ra/vào hoạt động tại khu vực hạn chế.

Đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu rà soát, duy trì tốt các quy trình, thủ tục bảo đảm an ninh hàng không, phối hợp chặt chẽ với cảng vụ và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trong việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn.

Có thể bạn quan tâm