Cục Thuế TP. HCM muốn thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, căn phòng

Cục Thuế TP. HCM muốn thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, căn phòng

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết nếu được UBND TP chấp thuận thì trước mắt, cơ quan thuế sẽ vận động cá nhân, tổ chức cho thuê nhà kê khai thuế, cung cấp thông tin hợp đồng cho thuê để so sánh giá cho thuê thực tế với giá kê khai nộp thuế.

Cục Thuế TP. HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP. HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có biện pháp thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ, nhà ở tại một số chung cư, khu nhà, cao ốc.

Theo đó, Cục Thuế TP. HCM sẽ xin thí điểm thu thuế căn hộ, nhà ở cho thuê tại quận 11, bao gồm chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3); khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15); cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15); chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15); cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, nếu được UBND TP chấp thuận thì trước mắt, cơ quan thuế sẽ vận động cá nhân, tổ chức cho thuê nhà kê khai thuế, cung cấp thông tin hợp đồng cho thuê để so sánh giá cho thuê thực tế với giá kê khai nộp thuế. Trường hợp bên cho thuê nhà không kê khai hay kê khai không đúng so với giá cho thuê thực tế thì cơ quan thuế sẽ làm việc để xác định giá cho thuê và căn cứ vào mức giá này làm cơ sở tính thuế.

Cơ quan thuế sẽ làm việc với các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng để thực hiện thu thuế.

Đối với quản lý thu thuế đối với lĩnh vực nhà đất, TP sẽ xét các tiêu chí các trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổn định đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.

Quảng cáo

Còn các trường hợp đã có quyết định của UBND TP đối với giao đất nhưng các cơ quan chưa xác định nghĩa vụ tài chính; trường hợp kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn.

Cục Thuế/các chi cục thuế phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường rà soát các trường hợp nêu trên. Căn cứ vào báo cáo của Chi cục Thuế về các trường hợp đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhưng không thực hiện nộp tiền sử dụng đất, để UBND TP chỉ đạo xử lý.

Bên cạnh đó, căn cứ, đối chiếu với các dữ liệu khai thuế đối với giao dịch bất động sản cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng, đấu tranh người nộp thuế kê khai đúng giá trị chuyển nhượng bất động sản.

Cục Thuế cũng sẽ tăng cường quản lý chống thất thu ngân sách năm 2021 đối với các lĩnh vực như: kiểm soát hoạt động chuyển giá đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết (chủ yếu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài); quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; quản lý chống thất thu đối với lĩnh vực tư vấn…

Lâu nay người cho thuê nhà, cho thuê căn hộ đã đóng thuế thu nhập cá nhân (nếu tổng nguồn thu trên 9 triệu đồng/tháng) nhưng vẫn còn tình trạng né thuế, trốn thuế. Nếu áp dụng thu thuế đối với bất động sản cho thuê thì cơ quan thuế sẽ áp dụng thêm phần này, người có nhiều nhà cho thuê sẽ phải đóng thuế cao hơn so với trước đây.

Một số cán bộ của Cục Thuế TP. HCM cho hay trường hợp người cho thuê căn hộ không kê khai hoặc kê khai giá cho thuê thiếu trung thực thì cơ quan thuế sẽ có các biện pháp nhất định. Chẳng hạn, có thể căn cứ vào giá cho thuê, diện tích, vị trí… của một căn hộ có hợp đồng công chứng để xác định giá cho thuê đối với các căn hộ có diện tích, vị trí... tương đồng.

Mặt khác, pháp luật còn cho phép ngành thuế ấn định giá cho thuê căn hộ, nhà ở sau khi có đầy đủ thông tin về bên cho thuê và bên thuê. Theo đó, các cán bộ thuế sẽ phối hợp với ban quản trị chung cư, công an địa phương để xác định ai là người cho thuê và ai là người thuê căn hộ, từ đó thu thập thông tin từ các bên liên quan để xác định giá cho thuê thực tế.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) TP. HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM về việc triển khai 12 dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Chủ nhật, 25/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia