Đề xuất xây sân bay quốc tế ở đảo Lý Sơn phục vụ 3 - 3,5 triệu hành khách mỗi năm

Đề xuất xây sân bay quốc tế ở đảo Lý Sơn phục vụ 3 - 3,5 triệu hành khách mỗi năm

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, cho phép tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT.

Mới đây, ngày 9/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản trình Thủ tướng xin xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn (sân bay Lý Sơn). Theo đó, Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay chiều dài đường cất hạ cánh 2.400 m, phục vụ 3 - 3,5 triệu hành khách mỗi năm để phát triển đảo Lý Sơn.

Trong văn bản, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng cần có giải pháp thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển vị trí đắc địa có tiềm năng du lịch như huyện đảo Lý Sơn. Song, trở ngại lớn nhất của tỉnh là hạ tầng giao thông.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, cho phép tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT. Đồng thời xem xét, chỉ đạo cho Bộ GTVT cho phép cập nhật, bổ sung Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quảng cáo

Dự kiến sân bay quốc tế Lý Sơn là sân bay cấp 4C; có đường cất, hạ cánh dài 2400m, đáp ứng khai thác các loại tàu bay A320, A321 và tương đương; năng lực khai thác 3 - 3,5 triệu hành khách/năm. Vị trí nằm tại xã An Hải, Lý Sơn.

Về quy hoạch, hướng tới xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn bảo đảm an ninh quốc phòng.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tỉnh đã có bước tăng trưởng khá trong phát triển kinh tế, xã hội và du lịch giai đoạn 2015 - 2020. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa đáp ứng được kỳ vọng như đã xây dựng trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, lần thứ XIX. 

Tỉnh nhận thấy những kết quả đạt được còn khiêm tốn, cần có giải pháp thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển những vị trí đắc địa, đầy tiềm năng về du lịch như Lý Sơn. Trở ngại lớn nhất của việc thu hút nhà đầu tư, xây dựng du lịch theo hướng bền vững tại Lý Sơn là kết nối hạ tầng giao thông. Hiện, để đến Lý Sơn chỉ có duy nhất bằng đường thuỷ nên rất bất tiện đối với du khách. Đây cũng là cản trở duy nhất để phát triển du lịch nói riêng và kinh tế, xã hội nói chung của Lý Sơn.

Đảo Lý Sơn có diện tích khoảng 10 km2, là huyện đảo tiền tiêu của Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý; với di sản địa chất núi lửa triệu năm và nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử như: núi Thới Lới, cổng Tò Vò, Chùa Đục, Hang Cau...

Hòn đảo gắn với lịch sử của đội hùng binh Hoàng Sa, nơi cha ông theo lệnh vua giữ chủ quyền biển đảo đã trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng những năm gần đây với 200.000 lượt khách mỗi năm. Gần đảo hiện có sân bay Chu Lai, Quảng Nam (cách khoảng 45 km) và sân bay Phù Cát, Bình Định, cách Lý Sơn 160 km.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc quy định quá cứng về hành vi chuyển nhượng thầu sẽ dẫn đến khó khăn, không tạo được sự linh hoạt cho các chủ thể trong quá trình thực hiện...

Thứ tư, 29/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia