Đồng Bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ sau 37 năm

Đồng bảng Anh hôm 7/9 đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ năm 1985.
Đồng Bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ sau 37 năm

Đồng bảng Anh đã giảm xuống 1.1407 USD trong giao dịch buổi chiều ở London - mức chưa từng thấy trong 37 năm - khi các nhà đầu tư phản ứng với bối cảnh kinh tế tối tăm của Vương quốc Anh với một thủ tướng mới lên nắm quyền lãnh đạo.

Thủ tướng Anh Liz Truss chính thức được bổ nhiệm 6/9, kế nhiệm ông Boris Johnson trong một cuộc tranh cử lãnh đạo đầy căng thẳng. Nhiệm kỳ của bà Truss hiện phải đối mặt với một nền kinh tế đang trải qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong một thế hệ, với lạm phát đạt 10,1% vào tháng Bảy.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống 1,1444 USD trong những giờ sau chiến thắng của bà Truss vào 5/9, nhưng kể từ đó đã giảm xuống thấp hơn. 

Lần cuối cùng đồng bảng Anh giảm xuống mức 1,14 USD là một thời gian ngắn vào tháng 3/2020, là kết quả từ Brexit vào năm 2016. Mức 1,1407 USD đã không “xuất hiện” kể từ năm 1985, dưới thời chính phủ Margaret Thatcher.

Đồng bảng Anh đã bị giảm giá trong những tháng gần đây do lạm phát gia tăng - hiện đang ở mức cao nhất trong số tất cả các quốc gia G-7 - và triển vọng suy thoái đang rình rập. Việc bổ nhiệm bà Truss, người được cho là sẽ cắt giảm thuế và thúc đẩy vay nợ, đã làm tăng thêm những lo ngại về thị trường nợ của Vương quốc Anh.

Nguy cơ xảy ra khủng hoảng đồng bảng Anh

Deutsche Bank cảnh báo hôm 5/9 rằng không nên đánh giá thấp rủi ro của một “cuộc khủng hoảng đồng bảng Anh”, đồng thời nói thêm rằng các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi thêm các thông báo chính sách của bà Truss, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những ngày tới.

“Với thâm hụt tài khoản vãng lai đã ở mức kỷ lục, đồng bảng Anh đòi hỏi dòng vốn lớn có thể được hỗ trợ bằng cách cải thiện niềm tin của nhà đầu tư và kỳ vọng lạm phát giảm. Tuy nhiên, điều ngược lại đang xảy ra,” Shreyas Gopal, Nhà chiến lược FX của Deutsche Bank cho biết trong một ghi chú.

Nó diễn ra khi đồng USD tăng vọt trong năm nay giữa bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Fed. Đồng bảng Anh hiện giảm hơn 15% so với đồng bạc xanh trong năm nay.

So với đồng euro, đồng bảng Anh cũng giảm gần 1% vào 7/9 ở mức 86,83. 

Có thể bạn quan tâm