Đưa nông sản, thực phẩm Việt tiến sâu vào thị trường Sơn Đông, Trung Quốc

Đưa nông sản, thực phẩm Việt tiến sâu vào thị trường Sơn Đông, Trung Quốc

Từ ngày 16-17/6/2020, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã phối hợp với Ủy ban XTTM tỉnh Sơn Đông tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 2020.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của trên 60 doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm. Trong đó, phía Việt Nam có 21 doanh nghiệp nông sản, thực phẩm, đồ uống giới thiệu tới các nhà nhập khẩu Sơn Đông nhiều sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của các nhà máy sản xuất, người tiêu dùng Sơn Đông nói riêng và thị trường Trung Quốc nói chung.

Những sản phẩm được giới thiệu tại hội nghị gồm hàng nông sản (rau, củ, quả tươi, sấy khô, các loại hạt, gia vị…); các loại thực phẩm chế biến; bánh kẹo và đồ uống như cà phê, sữa, nước ép trái cây...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước vượt qua tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây ra, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục giao lưu thương mại, đầu tư, góp phần vào sự phát triển bền vững giao thương giữa hai nước, ngay từ đầu năm, Cục XTTM (Bộ Công Thương) đã phối hợp với nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc, đề xuất thực hiện hàng loạt các chương trình giao thương trực tuyến, trong đó có Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 2020.

Ông Lê Hoàng Tài nhấn mạnh, việc tăng cường giao thương giữa Việt Nam với tỉnh Sơn Đông nói riêng và mở rộng ra là thị trường các tỉnh miền Đông Trung Quốc không chỉ bằng phương thức truyền thống mà còn trực tuyến sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại hữu hảo cho doanh nghiệp hai bên, góp phần củng cố quan hệ thương mại đã được xây dựng trên những nền tảng bền vững giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Lưu Hiểu Giang - Phó Hội trưởng CCPIT tỉnh Sơn Đông cũng nhấn mạnh, hội nghị trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Sơn Đông lần này là một phương thức nhanh và hiệu quả trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên.

Việt Nam có quan hệ thương mại chặt chẽ và trực tiếp với nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc. Trong đó, tỉnh Sơn Đông là đối tác thương mại hết sức quan trọng nhờ dung lượng thị trường lớn với hơn 107 triệu dân, có nhiều đặc điểm văn hóa, kinh doanh tương đồng với Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Tài, thương mại giữa Việt Nam với tỉnh Sơn Đông vẫn còn nhiều dư địa bỏ ngỏ, cần sự tích cực hơn nữa của các cơ quan và doanh nghiệp hai bên.

Quảng cáo

Ông Lưu Hiểu Giang cho biết, Sơn Đông là tỉnh có nền kinh tế phát triển, dân cư đông đúc. GDP của tỉnh này đứng thứ 3 ở Trung Quốc trong năm 2019 tạo ra nhu cầu tiêu dùng lớn.

Thời gian qua, Việt Nam đã liên tiếp 4 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Tính riêng quý I/2020, ASEAN đã vượt Liên minh Châu Âu (EU) trở thành đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc. Đáng chú ý, Việt Nam đã phát huy vai trò chủ đạo trong thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ông Lưu Hiểu Giang nhận định, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và với Sơn Đông nói riêng còn rộng mở nhiều cơ hội.

Cục XTTM có Văn phòng XTTM tại Hàng Châu (Trung Quốc), cách tỉnh Sơn Đông khoảng 800 km, là địa điểm luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư lâu dài với các doanh nghiệp Việt Nam.

Để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Sơn Đông nói riêng và doanh nghiệp Trung Quốc nói chung, ông Lê Hoàng Tài đề nghị CCPIT Sơn Đông sẽ giúp đề xuất tới các cơ quan chính quyền liên quan tại Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông thương hàng hóa, đặc biệt là nông sản, thủy sản, thực phẩm Việt Nam sang thị trường này, tiến tới giảm dần thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc.

Ông Lê Hoàng Tài cũng đề nghị phía Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản Việt Nam như thạch đen, tổ yến, khoai lang, sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi...; đưa sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu và giao dịch theo phương thức chính quy.

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Tài cũng đề nghị CCPIT Sơn Đông tăng cường phối hợp với Cục XTTM thực hiện đa dạng các hoạt động kết nối giao thương doanh nghiệp hai bên, khuyến khích doanh nghiệp hai bên giao lưu và đầu tư sang nhau.

Ông Lê Hoàng Tài khẳng định, Cục XTTM luôn ủng hộ, làm tốt vai trò cơ quan xúc tiến, là cầu nối để doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông tăng cường giao lưu, kết nối kinh doanh và đầu tư hiệu quả.

Các phiên giao thương sẽ diễn ra hết ngày 17/6/2020.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, kết thúc năm ngân sách 2022 (tính đến 31/1/2023), ước tính tỷ lệ giải ngân của cả nước đạt 80,63% kế hoạch, đạt 92,97% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao…

Thứ năm, 02/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia