Dừng tổ chức Lễ hội Tháp Bà Ponagar và Lễ hội Am Chúa tại Khánh Hoà

Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh và UBND huyện Diên Khánh về việc dừng tổ chức Lễ hội Tháp Bà Ponagar và Lễ hội Am Chúa.

le_hoi_thap_ba
Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Việc dừng tổ chức hai lễ hội này nhằm tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Quảng cáo

Theo đó, văn bản đề nghị các đơn vị liên quan không tổ chức các hoạt động thả hoa đăng, múa dân gian, nấu đồ cúng, ở lại đêm tại di tích như những năm trước trong lễ hội Tháp Bà Ponagar và Lễ hội Am Chúa. Đồng thời, xây dựng phương án bố trí, sắp xếp việc dâng hương hợp lý nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Chỉ đạo, phối hợp triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh tại khu vực di tích. Chỉ tổ chức cho người dân và du khách tham quan, dâng hương theo nhu cầu tín ngưỡng. Xây dựng phương án bố trí, sắp xếp việc dâng hương hợp lý nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người. 

Hằng năm, những sự kiện văn hóa tâm linh này được người dân địa phương xem là lễ hội truyền thống của người dân Khánh Hòa và các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Hai lễ hội này gắn liền với tục thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu với nhiều nghi thức, hoạt động lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của hai dân tộc Kinh và Chăm.

Theo thường lệ, Lễ hội Tháp Bà Ponagar diễn ra từ ngày 20/3 – 23/3 âm lịch hằng năm tại Tháp Bà Ponagar (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang). Đây là sự kiện văn hóa tâm linh nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu - người mẹ xứ sở đã dạy cho người dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải. Còn Lễ hội Am Chúa diễn ra từ ngày 1/3 – 3/3 âm lịch, tại Khu di tích Am Chúa (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh). Hằng năm, lễ hội này được tổ chức để tỏ lòng biết ơn đến Đức Thánh Mẫu Thiên Y A Na và cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống hằng ngày.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia