Duyệt chủ trương kết cấu hạ tầng KCN đa ngành Triệu Phú hơn 4.500 tỷ đồng tại Quảng Trị

Duyệt chủ trương kết cấu hạ tầng KCN đa ngành Triệu Phú hơn 4.500 tỷ đồng tại Quảng Trị

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú do Công ty cổ phần Trung Khởi làm nhà đầu tư, thực hiện tại xã Triệu Trạch, xã Triệu Sơn và xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, nằm trong KCN đa ngành Triệu Phú.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú tại tỉnh Quảng trị.

Dự án do Công ty cổ phần Trung Khởi làm nhà đầu tư, thực hiện tại xã Triệu Trạch, xã Triệu Sơn và xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, nằm trong khu công nghiệp đa ngành Triệu Sơn, Triệu Trạch thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Dự án có quy mô 528,97 ha với tổng mức vốn đầu tư 4.533,61 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Trị được giao chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung tiếp thu, giải trình và thẩm định theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị triển khai dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tuân thủ quy định của pháp luật trong việc ban hành Quyết định số 473/QĐ-UBND ngày 1/3/2021 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án thành phần; tổ chức thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng; cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong đó, chuyển mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật và đảm bảo diện tích đất phải chuyển đổi cho dự án phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất tại Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 14/11/2018.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Trị Chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh yêu cầu nhà đầu tư thực hiện trồng rừng thay thế hoặc hoàn thành trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Quảng cáo

Chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan giám sát, đánh giá việc triển khai dự án, bao gồm việc góp vốn và huy động các nguồn vốn của Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với Nhà đầu tư triển khai phương án đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định; thực hiện các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp. 

Các giải pháp này bao gồm phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động; hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất. Bên cạnh đó, công tác thu hồi đất phải phù hợp với tiến độ thực hiện dự án và thu hút đầu tư để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

Nằm trong KKT Đông Nam Quảng Trị, KCN Triệu Phú có diện tích chiếm đất là 580ha tại các xã Triệu Sơn, Triệu Trạch và Triệu Lăng. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 4.533 tỷ đồng, trong đó vốn vay là 3.853,5 tỷ đồng (có cam kết tín dụng từ Vietinbank - chi nhánh 4 TP.HCM).

Dự án được phân kỳ đầu tư gồm ba giai đoạn từ năm 2022 tới năm 2030 (bắt đầu cho thuê lại đất đầu tư xây dựng nhà máy từ năm 2023 cho đến khi lấp đầy toàn bộ dự án).

Theo đề xuất ban đầu, dự án có diện tích đất rừng phòng hộ là 537,95ha. Trong khi đó, tại thời điểm bổ su111ng hồ sơ (3 tháng sau), diện tích đất rừng phòng hộ là 496,25ha.

Vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ chính là điểm thắt trong quá trình xin duyệt chủ trương dự án này.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2023, hầu hết các kế hoạch của những doanh nghiệp này đều đi lùi so với năm ngoái, tuy nhiên vẫn có các doanh nghiệp đặt kế hoạch tăng…

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia