Facebook bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD

Meta, công ty chủ sở hữu mạng xã hội Facebook vừa bị Liên minh châu Âu (EU) đưa ra mức phạt 1,3 tỷ USD…

Meta chủ sở hữu Facebook bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD (1,2 tỷ euro) và ra lệnh ngừng chuyển dữ liệu Facebook của công dân châu Âu sang Mỹ. Quyết định trên được đưa ra bởi các cơ quan quản lý dữ liệu của Liên minh châu Âu.

Khoản tiền phạt được đưa ra bởi Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland, cơ quan quản lý Facebook trên toàn châu Âu, sau khi phán quyết rằng việc truyền dữ liệu của mạng xã hội này sang Mỹ.

Facebook bị phạt
Facebook bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD.

Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từng được áp dụng theo luật quyền riêng tư GDPR của Liên minh châu Âu, trước đó là khoản phạt 746 triệu euro được ban hành cho Amazon vào năm 2021 vì các vi phạm quyền riêng tư tương tự.

Việc chuyển dữ liệu sang Mỹ là rất quan trọng đối với hoạt động nhắm mục tiêu quảng cáo rộng lớn của Meta, vốn dựa vào việc xử lý nhiều luồng dữ liệu cá nhân từ người dùng. Năm ngoái, Meta cho biết họ sẽ buộc phải xem xét đóng cửa Facebook và Instagram ở châu Âu nếu không thể gửi dữ liệu về Mỹ.

Ngoài tiền phạt, Meta có thời gian 5 tháng để ngừng mọi hoạt động chuyển dữ liệu cá nhân và thời hạn 6 tháng để ngừng lưu giữ dữ liệu hiện tại ở Mỹ. Phán quyết chỉ áp dụng cho dữ liệu từ Facebook, không áp dụng cho các công ty Meta khác như Instagram và WhatsApp.

Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, phản hồi về quyết định này trong một bài đăng trên blog: "Quyết định này là sai lầm, không chính đáng và tạo tiền lệ nguy hiểm cho vô số công ty khác đang chuyển dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ. Chúng tôi sẽ kháng cáo phán quyết, bao gồm cả khoản tiền phạt vô lý và không cần thiết, đồng thời tìm cách hoãn thi hành lệnh thông qua tòa án".

Có thể bạn quan tâm