Fed cảnh báo về tình trạng thanh khoản ngày càng xấu đi trên các thị trường tài chính

Fed cảnh báo về tình trạng thanh khoản ngày càng xấu đi trên các thị trường tài chính

FED đã đưa ra lời cảnh báo về tình trạng thanh khoản ngày càng xấu đi trên các thị trường tài chính quan trọng trong bối cảnh rủi ro gia tăng từ xung đột Nga - Ukraine, chính sách tiền tệ thắt chặt và lạm phát leo thang.

Trong Báo cáo ổn định tài chính, Fed cho biết: “Mặc dù tình trạng suy giảm thanh khoản gần đây không quá nghiêm trọng như một số giai đoạn trước nhưng rủi ro lại cao hơn bình thường bởi sự xuất hiện đột ngột của xu hướng này. Ngoài ra, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, thanh khoản đôi khi bị rơi vào tình trạng căng thẳng trên thị trường dầu tương lai và một số lĩnh vực khác cũng biến động khó lường”.

Thống đốc Fed Lael Brainard cho hay: “Từ góc độ ổn định tài chính, vì hầu hết những người tham gia thị trường tương lai đều thông qua một ngân hàng lớn hoặc công ty môi giới là thành viên của hệ thống thanh toán bù trừ có liên quan nên các thành viên của trung tâm thanh toán bù trừ này phải chịu rủi ro khi khách hàng đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ tăng cao bất thường”.

Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ tại phiên giao dịch đầu tuần (ngày 9/5) giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm và hiện thấp hơn gần 17% so với mức cao kỷ lục được thiết lập vào ngày 3/1. 

Quảng cáo

Sự sụt giảm diễn ra đồng thời với động thái thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, bao gồm cả Fed để giải quyết áp lực lạm phát đang diễn ra.

Bên cạnh đó, báo cáo của Fed cho biết: “Lạm phát và lãi suất đồng loạt tăng ở Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế trong nước, giá tài sản, chất lượng tín dụng và điều kiện tài chính nói chung. Ngoài ra, giá nhà ở Mỹ cũng đặc biệt nhạy cảm với các cú sốc khi định giá ở mức cao”.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày là 3 - 4/5, Fed đã tăng 0,5 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng lớn nhất kể từ năm 2000. Song song đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên rằng, họ đang theo dõi động thái với mức tăng thêm 50 điểm cơ bản ở mỗi cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6 và tháng 7.

Ngoài ra, trong báo cáo trên, Fed cũng nhắc lại những lo ngại về rủi ro tài chính do stablecoin gây ra, một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định và giá của Stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR,...).

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia