Giá thịt lợn trong nước sẽ "giảm nhiệt" nhờ nhập lợn sống?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn, Bộ NN&PTNT đồng ý phương án của Cục Thú y cho nhập lợn sống từ các nước về để mổ thịt nhằm bình ổn giá.

Cụ thể, sau khi hoàn thành các bước đánh giá sơ bộ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thoả thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch.

Riêng các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải thuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt nam sẽ được thực hiện theo quy định và trình tự hiện hành.

Chiều 28/5, lãnh đạo Cục Thú y cũng cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến ngày 25/5, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 67.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước Canada, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Nga…

Giá thịt lợn nhập khẩu trung bình là 60.000 đồng/kg. Trên thị trường các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu được rao bán với giá 75.000-130.000 đồng/kg tuỳ loại. Song, do thị hiếu thích ăn thịt nóng nên người tiêu dùng không mặn mà với thịt lợn nhập khẩu dù chúng có giá rẻ bằng nửa giá thịt lợn trong nước.

Việc đẩy mạnh nhập khẩu lợn sống (trọng lượng trên dưới 100kg/con) về giết thịt sẽ phù hợp với thị hiếu thích ăn thịt nóng của người tiêu dùng, đồng thời là một trong những biện pháp tiếp theo giúp mặt hàng này hạ nhiệt trong thời gian tới khi giá lợn hơi trong nước hiện nay đã tăng sát mốc 100.000 đồng/kg; thịt lợn ngoài chợ, siêu thị neo ở mức cao chót vót, dao động từ 150.000-320.000 đồng/kg.

Có thể bạn quan tâm