Giá vàng tiếp tục tăng trong ngày cận Tết, áp sát mốc 79 triệu đồng

Giá vàng trong nước tiếp đà tăng nhẹ, tiến gần tới ngưỡng 79 triệu đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng tiếp tục tăng trong ngày cận Tết, áp sát mốc 79 triệu đồng

Giá vàng thế giới rạng sáng nay đảo chiều tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 10,5 USD lên 2.035,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.052,4 USD/ounce, tăng 9,5 USD so với rạng sáng qua.

Vàng thế giới đảo chiều nhích nhẹ khi được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm. Chỉ số US Dollar Index giảm 0,3% đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ giảm bớt cũng làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng.

Adrian Day, Chủ tịch và CEO của Adrian Day Asset Management cho biết một cuộc suy thoái sẽ mang lại lợi ích cho vàng và những cổ phiếu liên quan tới vàng.

Vào giữa tháng một, Day đã nói chuyện với Kitco Mining tại Hội nghị Đầu tư Tài nguyên Vancouver 2024.

Ông trích dẫn một biểu đồ cho thấy hầu như tất cả các cuộc suy thoái từ những năm 1960 giá vàng đều tăng. Thậm chí, trong một số trường hợp tăng lên đến 200%.

vang1-3944.jpg

"Bài học cho tôi rất rõ ràng", Day nói. "Bạn chắc chắn muốn sở hữu vàng trong một cuộc suy thoái, và bạn có khả năng cao muốn sở hữu cổ phiếu liên quan tới vàng”. Day chỉ ra rằng vài năm gần đây đã là không bình thường, trong đó vàng là hàng hóa có biểu hiện mạnh mẽ duy nhất bao gồm cả tiền và cổ phiếu. Giá vàng đã được hỗ trợ bởi việc mua vào của ngân hàng trung ương.

Day nói "không có nghi ngờ gì trong tâm trí tôi" rằng Fed sẽ cắt lãi suất trong năm nay, và nếu giá vàng đạt 2.100 USD một ounce, "tôi nghĩ mọi người sẽ bắt đầu quay lại một cách nhanh chóng".

Day nói rằng ông tập trung nhất vào các kim loại có nguồn cung khan hiếm, như đồng. Ông đề cập đến các yếu tố như các mỏ đồng lớn nhất thế giới chưa được phát triển, sự đóng cửa của Cobre Panama, sản lượng giảm ở Codelco và Rio Tinto, "và không có mỏ mới lớn nào đang sắp ra mắt để cân bằng điều đó. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nguồn cung đồng sẽ rất hạn chế và điều đó sẽ rất tích cực cho giá đồng”.

Day nói rằng lãi suất cao đã làm tổn hại việc tài trợ cho các công ty tài nguyên nhỏ, và lưu ý rằng thị trường vốn rất suy yếu đến mức rất khó để huy động vốn mà không gây ra sự pha loãng quá mức. Điều này tạo ra một cơ hội cho các công ty thuế, nhưng các công ty thuế không quan tâm đến các giao dịch nhỏ.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tiếp đà tăng nhẹ, tiến gần tới ngưỡng 79 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 76,3 triệu đồng/lượng mua vào và 78,6 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 300.000 đồng ở cả 2 chiều.

Tương tự, DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng giá vàng miếng thêm 400.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 76,55 triệu đồng/lượng mua vào và 78,75 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang11-1324.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 7/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.964 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên giao dịch ngày 6/2.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.112 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.112 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.160 VND và mức bán ra là 24.530 VND, giảm 10 đồng so với phiên giao dịch ngày 6/2. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 24.793 VND và bán ra ở mức 24.853 VND.

Có thể bạn quan tâm