Theo đó, công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết 2020, các doanh nghiệp đều có kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết, tăng trung bình từ 7-25% so với Tết 2019. Ngoài mặt hàng thịt lợn, các mặt hàng thiết yếu khác đảm bảo dồi dào, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2020. Đối với 23 đơn vị tham gia bình ổn đăng ký lượng hàng hóa bình ổn trong 2 tháng Tết, với tổng giá trị hơn 121.000 tỷ đồng, tương ứng số lượng một số mặt hàng thiết yếu là: Khoảng 18.000 tấn lương thực, 6.124 tấn thịt lợn, 762 tấn thịt gà...
Riêng về nguồn cung mặt hàng thịt lợn, nhu cầu 2 tháng Tết khoảng 44.600 tấn hơi/tháng. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm 2019 nên hiện nay, nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và từ các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh.
Qua theo dõi tình hình thị trường, tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Thành phố như Vinmart, Intimex, Hapro... và tại một số chợ, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12/2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5%-20% so với tháng 11/2019. Thời điểm hiện tại người dân cũng chủ động sử dụng các thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản... Cụ thể, các mặt hàng thay thế thịt lợn của tháng 12 tăng lên so với tháng 11, trong đó thịt gà tăng 10%-15%; thịt bò tăng 4%, thủy hải sản tăng 12%...
Ngoài ra, Sở Công thương phối hợp tổ chức 9 phiên chợ Việt, 300 chuyến bán hàng lưu động, Hội chợ hàng Việt... hỗ trợ, tạo điều kiện các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới bán hàng phục vụ nhân dân trên địa bàn. Đồng thời tổ chức hoạt động kết nối cung cầu, tạo nguồn hàng đảm bảo cung cầu hàng hóa phục vụ Tết với Sở Công thương các tỉnh, thành phố. Từ nay đến Tết Nguyên đán dự kiến sẽ tổ chức 5-7 tuần hàng trái cây, nông sản của các tỉnh tại Hà Nội, các hoạt động kết nối với các tỉnh Hà Giang, Nam Định, Lâm Đồng, Lào Cai... về phục vụ nhân dân trong dịp Tết.
Để đảm bảo nguồn cung trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, từ nay đến Tết cần tập trung công tác theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường mặt hàng phục vụ Tết. Trong đó đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm có thể thay thế được thịt lợn về giá cả, nguồn cung, tình hình nhập khẩu mặt hàng để kịp thời điều tiết, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân. Đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp thông tin thường xuyên về tình hình nguồn cung các mặt hàng nông sản, Cục Hải quan phối hợp thông tin về tình hình nhập khẩu mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết; các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp thường xuyên cung cấp thông tin tình hình thị trường hàng hóa phục vụ Tết.
Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương các tỉnh, thành phố để kịp thời khai thác các mặt hàng còn thiếu đưa về Hà Nội. Trong đó chú ý việc nắm nguồn cung và việc kết nối khai thác đối với mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân trong dịp Tết 2020.
Tổ chức, phát triển các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn Hà Nội. Tăng cường thanh, kiểm tra dịp cuối năm.
Đối với việc cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn, Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT, Sở Công thương các tỉnh, thành phố, Cục Hải quan Hà Nội, các đơn vị liên quan... để nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn ngay cho thị trường.
Đề nghị Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm về nguồn cung đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn và đề xuất với UBND Thành phố giải pháp đảm bảo nguồn cung ứng thịt lợn phục vụ nhân dân khi xảy ra thiếu hàng. Đồng thời định kỳ 10 ngày/lần cung cấp thông tin nguồn cung thịt lợn cho Sở Công thương...
Đề nghị Cục Hải quan Thành phố nắm bắt, thông tin thường xuyên về tình hình nhập khẩu mặt hàng thịt lợn và một số mặt hàng có khả năng thay thế thịt lợn cung cấp thông tin báo cáo định kỳ đúng quy định.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các trang trại, hộ chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt lợn không lợi dụng đẩy giá bán lên cao bất hợp lý đảm bảo phục vụ nhân dân trên địa bàn.