Hàn Quốc thu hồi lô ớt khô Việt Nam do vượt dư lượng thuốc trừ sâu

Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã có quyết định thu hồi lô ớt khô xuất khẩu của Công ty TNHH Long Thành...

Theo đó, Hàn Quốc đã thông báo, lô hàng ớt khô của Công ty TNHH Long Thành nhập khẩu từ Việt Nam có chứa chất tricyclazole ở mức 0,02-0,04 mg/kg, cao hơn mức tiêu chuẩn của Hàn Quốc là 0,01 mg/kg.

Do đó, Hàn Quốc đã tiến hành thu hồi sản phẩm ớt khô từ các công ty phân phối là Công ty TNHH Thương mại Geosan và Công ty TNHH Nông nghiệp Bokine, cả hai đều có trụ sở tại Seoul, cùng với Công ty TNHH Nông nghiệp Yangil ở Daejeon.

ớt khô
Phía Hàn Quốc đã thu hồi lô ớt khô của Công ty TNHH Long Thành. 

Trong nước, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu Công ty Long Thành điều tra nguyên nhân, rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình sản xuất, thu gom và xuất khẩu sản phẩm ớt khô của mình. Đồng thời, công ty phải áp dụng các biện pháp khắc phục và ngăn ngừa vi phạm xảy ra lại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, các Chi cục Kiểm dịch thực vật tiến hành giám sát việc rà soát các khâu trong chuỗi quản lý của doanh nghiệp, xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục.

Sau quá trình rà soát và kiểm tra, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị gửi văn bản thông báo kết quả xử lý cho Cục và Văn phòng SPS Việt Nam để trao đổi với phía Hàn Quốc, nhằm tăng tính công khai và minh bạch của thông tin, cũng như để trao đổi và làm rõ các biện pháp khắc phục.

Trong thông báo, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, đến ngày 27/6, Hàn Quốc chưa có thông báo cấm hoặc tạm ngừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam, khác với những thông tin trên mạng xã hội.

Ớt là một nông sản có giá trị xuất khẩu lớn của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc. Năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu gần 5.000 tấn ớt khô, thu về khoảng 11,9 triệu USD. Trước kia, tình trạng ớt bị cấm nhập khẩu do chất bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép đã xảy ra với các thị trường như Trung Quốc và Malaysia.

Có thể bạn quan tâm