HBA tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 5 - Nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 12/5, tại Hoà Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021 - 2026...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HBA tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 5 - Nhiệm kỳ 2021-2026

Hội nghị do TS.Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hiệp hội chủ trì cùng với các thành viên là Phó Chủ tịch Hiệp hội gồm bà Ninh Thị Ty và bà Bùi Thị Hải Yến.

Mở đầu hội nghị, TS. Nguyễn Hồng Sơn cho biết, hôm nay, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA, nhiệm kỳ 2021-2026 để tổng kết, đánh giá kết quả qua một năm triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời cùng nhau xây dựng các nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2024.

Thay mặt Ban chấp hành, TS.Nguyễn Hồng Sơn gửi lời chào tới các hội viên tham gia và chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

NỖ LỰC XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI, HỢP TÁC ĐẦU TƯ

Phát biểu tại hội nghị, bà Ninh Thị Ty, Phó Chủ tịch HBA cho biết, năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, HBA đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác hoạt động. Trong công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư hợp tác khoa học - kỹ thuật HBA đã phối hợp cùng Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD và UBND tỉnh Lạng Sơn triển khai tổ chức chương trình Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch HBA - VACOD – Lạng Sơn 2023.

Đồng thời, thực hiện theo văn bản hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ về việc đề nghị HBA - VACOD tổng hợp, cung cấp những vướng mắc và kiến nghị đề xuất cải cách các quy định để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hiệp hội đã tổ chức đoàn khảo sát về môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế tìm hiểu môi trường đầu tư, HBA cùng VACOD đã tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tới hai nước Kazakhstan và Kyrgyzstan với mục tiêu tìm hiểu môi trường đầu tư, tăng cường khả năng giao thương giữa doanh nghiệp hai nước…

Ngày 12-13/10/2023, HBA - VACOD đã phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức thành công “Chương trình Giao lưu Doanh nhân 3 miền Bắc - Trung - Nam 2023”. Đặc biệt, tại hai hội nghị này, VACOD - HBA đã tổ chức lễ ký kết văn bản “Thoả thuận hợp tác chung” cùng với 20 Hiệp hội Doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, thực hiện triển khai hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội đã được ký kết năm 2022, HBA phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào ngày 4/11/2023.

Ngày 28/12/2024, đại diện lãnh đạo HBA và Công đoàn của các Doanh nghiệp Hội viên tham gia buổi Toạ đàm “Cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và tổ chức công đoàn” do Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại tọa đàm, các doanh nghiệp HBA đã ký kết các chương trình hợp tác thực tiễn với công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhằm thúc đẩy giao thương, đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc hợp tác quốc tế, ngày 28/12/2023, tại Hà Nội, HBA và Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Sự hợp tác giữa HBA và VUCC sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

hba-3-1582.jpg
Bà Ninh Thị Ty, Phó Chủ tịch HBA báo cáo tóm tắt hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024

Đặc biệt, ngày 10/4/2024, Chủ tịch HBA cùng lãnh đạo các doanh nghiệp HBA đã có chương trình làm việc với ngài Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg - Liên bang Nga.

"Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg có lời mời Chủ tịch HBA cùng lãnh đạo và doanh nhân HBA tham gia Diễn đàn kinh tế tại thành phố Saint Petersburg vào tháng 11/2024. Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg là nơi các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau", bà Ty vui vẻ nói.

Về công tác phát triển thị trường nội bộ, bà Ninh Thị Ty cho biết, với đặc điểm là một hiệp hội đa ngành nghề, HBA có lợi thế là sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp này có thể trở thành đầu vào của các doanh nghiệp khác, điều đó có thể tạo ra các chuỗi liên kết giá trị trong nội bộ các thành viên của Hiệp hội, gia tăng sức tiêu thụ hàng hóa và giao thương giữa các hội viên.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch HBA, thời gian qua, Hiệp hội đã có nhiều hoạt động xây dựng phát triển thị trường nội, thường xuyên tổ chức chương trình “Bữa sáng Doanh nhân” vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Trong “Bữa sáng Doanh nhân” còn được đan xen tổ chức các buổi tọa đàm về các chủ đề mà doanh nghiệp quan tâm, Hiệp hội đã mời các chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội và nhiều chuyên gia cao cấp ở các cơ quan chuyên môn khác tham gia chia sẻ thông tin.

Về hoạt động tổ chức các sự kiện - truyền thông, HBA thường xuyên phối hợp với các chuyên gia của Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai tổ chức các buổi tọa đàm về các chủ đề mà doanh nghiệp quan tâm. Một số doanh nghiệp đặc thù của HBA cũng tham gia chia sẻ tại các buổi tọa đàm về lĩnh vực ngân hàng, chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, ở một số chương trình tọa đàm tiêu biểu, HBA đã mời các chuyên gia cao cấp chia sẻ về các chủ đề liên quan đến Luật Đất đai sửa đổi 2024 và phòng cháy chữa cháy.

Vào ngày 5/10/2023, HBA đã tổ chức "Gala Doanh nhân Thăng Long 2023". Đây là chương trình thường niên kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) nhằm tôn vinh cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, là dịp để doanh nghiệp gặp gỡ chia sẻ giao lưu và kết nối.

Đến ngày 17/1/2024, HBA và VACOD đã tổ chức Chương trình "Gặp mặt Đối ngoại chào năm mới 2024 - Xuân Giáp Thìn" với sự tham dự của hơn 300 đại biểu.

Đáng chú ý, sự kiện này lần đầu tiên có sự tham dự của các vị khách đặc biệt đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là cơ hội thể hiện tình đoàn kết, tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác quốc tế bên cạnh đó còn thúc đẩy những giá trị cả về mặt kinh tế và xã hội.

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội HBA lần 3, nhiệm kỳ 2021-2026 và triển khai chương trình hoạt động năm 2024, HBA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành HBA mở rộng lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Song song với đó, HBA phối hợp với VACOD tổ chức chuỗi sự kiện Hội nghị Doanh nghiệp VACOD - HBA - Hòa Bình 2024 từ ngày 11/5/2024 đến 13/5/2024. Trong đó, có Hội thảo “Luật đất đai 2024 và các luật liên quan - Tác động của luật đất đai 2024 đến môi trường đầu tư và Doanh nghiệp” và Gala “Giao lưu Doanh nhân VACOD – HBA – Hòa Bình 2024”.

Trong công tác thi đua, khen thưởng, năm 2023 với sự nỗ lực của các doanh nghiệp hội viên, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có những ghi nhận và khen thưởng, tặng 1 Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua”, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố tặng 1 Bằng khen tập thể, 2 cá nhân doanh nghiệp có thành tích trong phong trào thi đua năm 2022.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen của Chủ tịch VCCI cho 5 cá nhân lãnh đạo HBA và tặng Bằng khen cho cho 6 tập thể, 10 cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp hội viên HBA đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp và kinh tế xã hội.

Đối với công tác xây dựng và phát triển Đảng, ngày 14/12/2023 Đảng ủy Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC đã công bố Quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (trước đây là Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội), gồm 4 Chi bộ trực thuộc (Chi bộ Văn phòng HBA, Chi bộ VACOD, Chi bộ Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hà Nội, Chi bộ Tạp chí Thương gia) với 30 Đảng viên.

Quyết định nâng cấp Đảng bộ cơ sở đánh dấu một bước phát triển mới của Hiệp hội, là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm, khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong đơn vị.

TIẾP TỤC TRIỂN KHAI 6 NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

Tại hội nghị, bà Ninh Thị Ty, Phó Chủ tịch HBA cũng chia sẻ thêm về phương hướng, nhiệm vụ dự kiến những tháng cuối năm 2024.

Thứ nhất, nhằm kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô 10/10 và ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, HBA dự kiến phối hợp với VACOD tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch và chương trình Giao lưu Doanh nhân 3 miền Bắc – Trung – Nam năm 2024 tại tỉnh Điện Biên vào khoảng tháng 10 năm 2024.

Thứ hai, duy trì tổ chức sự kiện giao lưu doanh nghiệp thường niên "Gala Doanh nhân Thăng Long" chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 nhằm gặp gỡ, tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân Thủ đô.

Thứ ba, duy trì tổ chức “Bữa sáng Doanh nhân” vào sáng thứ bảy hàng tuần, nơi để các doanh nhân gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ công việc kinh doanh, giới thiệu sản phẩm mới. Triển khai tổ chức các buổi Tọa đàm về các chủ đề mà doanh nghiệp quan tâm.

Thứ tư, nâng cao công tác chăm sóc, quản lý doanh nghiệp hội viên hiệu quả, chuyên nghiệp.

Thứ năm, tăng cường phối hợp các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình để quảng bá hình ảnh, hoạt động của HBA, các doanh nghiệp hội viên; tổ chức các diễn đàn chung cho các doanh nghiệp, thông tin, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm, tình hình sản xuất kinh doanh…

Thứ sáu, hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp hội viên trong quá trình áp dụng thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp hội viên.

BỔ SUNG THÀNH VIÊN BAN THƯỜNG VỤ VÀ BAN CHẤP HÀNH

Thay mặt Hội nghị, bà Đặng Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch HBA đã đọc tờ trình giới thiệu bổ sung thành viên tham gia Ban Thường vụ và Ban Chấp hành HBA nhiệm kỳ 2021 - 2021.

Các thành viên bao gồm ông Nguyễn Minh Chung, Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Du lịch Hà Nội, Thành viên Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội - HBA; bà Phạm Thu Giang, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Thành viên Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội - HBA; ông Đào Thái Phúc, Nguyên Giám đốc Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước Việt Nam, Nguyên Giám đốc Kho bạc Hà Nội, Thành viên Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội - HBA và bà Nguyễn Thị Liễu, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Việt Mỹ Group (Tập đoàn Việt Mỹ).

Qua biểu quyết, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thông qua việc bổ sung 4 thành viên vào Ban thường vụ và Ban chấp hành HBA nhiệm kỳ 2021 – 2026.

hba-5-5434.jpg
Các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA tham gia Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sau khi hoàn thành công tác nhân sự, TS.Nguyễn Hồng Sơn tiếp tục chủ trì hội nghị và có thông báo về những chương trình tiếp theo. Trong đó, có Hội nghị, hội thảo Luật Đất đai 2024 và các luật liên quan - Tác động của Luật Đất đai 2024 đến môi trường đầu tư và doanh nghiệp.

ddd-2517-4620.jpg
TS.Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA tiếp nhận ý kiến từ các doanh nghiệp hội viên

Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia cao cấp - đại diện các cơ quan tham gia xây dựng, soạn thảo các dự án luật và cơ quan thẩm tra dự án Luật đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội như ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực, Uỷ Ban Kinh tế của Quốc Hội; ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên Đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Tổ trưởng Tổ biên tập Dự án Luật đất đai - sửa đổi), bà Tống Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của các diễn giả như: PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Đức Kiên – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nguyên Tổ trưởng Tổ tư vấn về kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục chương trình, hội nghị đã có phần thảo luận sôi nổi với nhiều ý kiến của các thành viên Ban thường vụ, Ban chấp hành, các doanh nghiệp hội viên.

Tất cả các ý kiến đều nêu bật những nỗ lực và kết quả hoạt động của HBA trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức. Chính những các động sôi nổi của HBA đã gắn kết, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp và là nguồn cổ vũ, tiếp thêm động lực để các doanh nhân vượt qua khó khăn.

TS.Nguyễn Hồng Sơn cám ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp, kiến nghị của các doanh nhân, giao Văn phòng HBA tổng hợp, đưa vào Nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022-2027.

Sau cùng, 100% đại biểu tham dự đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết của Hội nghị.

THỎA THUẬN HỢP TÁC

Sau khi nghiên cứu tình hình thực tế nhu cầu hợp tác, khả năng của các bên và trên cơ sở các lợi ích đạt được từ sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên, Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam – VACOD, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội - HBA, Học Viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (VISTI), nhất trí cùng nhau ký kết bản Thoả thuận hợp tác.

Về phía Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA là Chủ tịch TS. Nguyễn Hồng Sơn. Về phía Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - VISTI có PGS.TS Vũ Văn Tích - Giám đốc học viện.

Thỏa thuận này thiết lập hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tư vấn về việc chuyển giao và áp dụng công nghệ để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam, trên cơ sở trách nhiệm và lợi ích các Bên và mỗi Bên trong hợp tác phát triển.

thoa-thuan-4428-8682-8268.jpg
Lễ ký kết có sự chứng kiến của PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Mai Xuân Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thành viên Hội đồng tư vấn Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA; ông Phạm Thanh Châu, nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm Nepal và Bhutan (2018-2022); bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch thường trực VACOD; ông Hồ Quỳnh Hưng - Phó Chủ tịch VACOD; bà Ninh Thị Ty - Phó Chủ tịch VACOD; bà Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch VACOD.

Nội dung hợp tác nhằm tư vấn đánh giá năng lực của doanh nghiệp, thiết kế lộ trình giải pháp và tư vấn triển khai các giải pháp nâng cao năng lực nguồn nhân lực của các doanh nghiệp;

Cung cấp các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho các doanh nghiệp (đào tạo Thạc sĩ và các khoá bồi dưỡng cấp chứng chỉ theo nhu cầu của doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo, quản trị doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, quản lý công nghệ, lãnh đạo và khởi nghiệp, cũng như các nhóm kỹ năng quan trọng khác cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa).

Tư vấn giải pháp quản trị doanh nghiệp, quản lý công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hàng hoá Việt Nam ra nước ngoài thông qua mô hình Chợ đầu mối điện tử.

Có thể bạn quan tâm