Hoa Kỳ chia sẻ 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca với Mexico, Canada

Hoa Kỳ chia sẻ 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca với Mexico, Canada

Hoa Kỳ có kế hoạch gửi khoảng 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca mà nước này không sử dụng tới Mexico và Canada trong các hợp đồng cho vay, chia sẻ vắc xin với các đồng minh.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mexico sẽ nhận được 2,5 triệu liều vắc-xin và Canada sẽ nhận được 1,5 triệu liều.

“Kế hoạch vẫn chưa được hoàn thiện nhưng đó là mục tiêu của chúng tôi,” bà Psaki nói trong một cuộc họp. “Đảm bảo những người bạn hàng xóm của chúng ta có thể ngăn chặn virus là... sứ mệnh quan trọng để có thể chấm dứt đại dịch ở khu vực.”

Chính quyền TT Biden đã phải chịu áp lực từ các quốc gia trên thế giới trong việc chia sẻ vắc xin, đặc biệt là vắc xin AstraZeneca được dự trữ, vốn được phép sử dụng ở những nơi khác nhưng lại chưa được cấp phép tại Hoa Kỳ.

AstraZeneca có hàng triệu liều được sản xuất tại một cơ sở của Hoa Kỳ và đã thông báo họ sẽ có 30 triệu liều sẵn sàng vào đầu tháng Tư. Cổ phiếu của công ty đã tăng nhẹ sau khi Reuters báo cáo tin tức này đầu tiên.

Các báo cáo về rối loạn máu đã khiến nhiều quốc gia tạm dừng sử dụng vắc xin của AstraZeneca, nhưng cơ quan giám sát thuốc của Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ Năm rằng sau các cuộc điều tra, họ vẫn tin rằng lợi ích của vắc xin vẫn lớn hơn nguy cơ.

Quảng cáo

Thỏa thuận chia sẻ vắc xin sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của Tổng thống Joe Biden để có đủ vắc xin cho tất cả người lớn ở Hoa Kỳ vào cuối tháng 5, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết, và nó không làm giảm nguồn cung vắc xin sẵn có ở Hoa Kỳ.

Hai quan chức cho biết vắc xin sẽ được giao trong "đơn đặt hàng ngắn hạn” sau khi thỏa thuận hoàn tất, nhưng họ từ chối đưa ra thời gian biểu cụ thể hơn. Các loại vắc xin “sẵn sàng sử dụng” đang được cho vay theo một thỏa thuận mà Hoa Kỳ mong đợi sẽ được trả lại bằng liều lượng. 

Bà Psaki cho biết Hoa Kỳ đã tiếp cận được 7 triệu liều vắc xin AstraZeneca có thể tái sử dụng nhưng không có kế hoạch chia sẻ chúng với bất kỳ quốc gia nào vào thời điểm này ngoài Canada và Mexico. “Chúng tôi ... đã nhận được một số yêu cầu từ nhiều quốc gia trên thế giới và chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục những cuộc trò chuyện đó,” cô nói.

Khi được hỏi tại sao Mexico và Canada được chọn, quan chức chính quyền cho biết: "Họ là hàng xóm của chúng tôi, họ là đối tác của chúng tôi."

Chính phủ Mexico hôm thứ Năm cũng tiết lộ họ sẽ hạn chế di chuyển ở biên giới phía nam với Guatemala trong bối cảnh gia tăng lo ngại về những người di cư cố gắng vào Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ là trẻ vị thành niên không có người đi kèm. Khi được hỏi liệu các liều vắc xin được chia sẻ như một động lực để Mexico giúp giải quyết vấn đề nhập cư, bà Psaki chỉ lưu ý rằng hai nước đang thảo luận nhiều vấn đề cùng một lúc.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã từng gửi yêu cầu về khoản vay vắc xin tới Hoa Kỳ. Mexico trong những tuần gần đây cũng có xu hướng dựa vào Trung Quốc và Nga trong việc đảm bảo nguồn cung vắc xin để thực hiện các kế hoạch tiêm chủng của mình. “Chúng tôi đã làm việc thông qua các kênh ngoại giao,” TT Obrador nói. 

Về phía Canada, một nguồn tin cao cấp của chính phủ cho biết: “Chúng tôi đang có những cuộc trò chuyện tích cực với Hoa Kỳ. Những cuộc trò chuyện đang đi theo hướng rất tích cực nhưng còn vẫn nhiều việc cần phải làm”.

Theo Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn thùng kẹo không hóa đơn chứng từ có nguồn gốc Trung Quốc đang được sang bao, đóng gói thành kẹo có xuất xứ Nhật Bản.

Thứ ba, 17/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia