Kêu gọi đầu tư mới cho một loạt dự án “đất vàng” tại TP. HCM

Kêu gọi đầu tư mới cho một loạt dự án “đất vàng” tại TP. HCM

UBND TP. HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhanh chóng xây dựng phương án kêu gọi đầu tư mới cho một số dự án trọng điểm tại khu vực trung tâm, như dự án 164 Đồng Khởi; dự án khu đô thị Bình Quới

Lãnh đạo UBND TP. HCM vừa có buổi làm việc với Sở KH&ĐT để phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của sở này.

Theo đó, TP yêu cầu hệ thống hóa lại các dự án trọng điểm đang chậm tiến độ, trong năm 2019 phải tập trung mời gọi đầu tư một số dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ, lãnh đạo giao Sở KH&ĐT thời gian tới phải trình kế hoạch kêu gọi đầu tư để đầu tháng 3 tổ chức thực hiện.

Một số dự án trọng điểm tại khu vực trung tâm được kêu gọi đầu tư như dự án 164 Đồng Khởi; dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa; bán đấu giá 9 lô đất ở Thủ Thiêm...

Dự án 164 Đồng Khởi từ năm 2009 đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia. Khu đất này có diện tích gần 9.800 m2, giáp với các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa. 

Khu đất này từng được dự kiến xây khu thương mại, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh) với tổng vốn đầu tư gần 7.170 tỉ đồng, gồm hơn 3.400 tỉ đồng đầu tư xây dựng công trình và gần 3.800 tỉ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ di dời.

Trong khi đó, Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa có quy mô sử dụng đất 426 ha được quy hoạch xây dựng thành công trình với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

Tổng mức đầu tư ban đầu cho 2 hạng mục của dự án ước tính 29.900 tỷ đồng ( 1,35 tỷ USD ), trong đó chi phí giải phóng mặt bằng chiếm phần lớn tổng mức đầu tư với ước tính 22.700 tỷ đồng , chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến toàn bộ tiền đầu tư xây dựng khu đô thị) và dự kiến hoàn thành vào năm 2032.

Quảng cáo

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP. HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP. HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP. HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng .

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco "ôm" dự án này và thành phố có văn bản xin ý kiến Thủ tướng.

Mới đây, TP. HCM cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng phương án tổ chức đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư mới. Theo tìm hiểu, hiện nay cũng đã có gần 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp hồ sơ năng lực và văn bản xin tham gia đấu thầu đầu tư vào dự án này.

Hiện nay, trên nền siêu dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (Bình Thạnh, TP. HCM) vẫn còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt theo số phận dự án từ năm 1992 đến nay.

Về 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 Khu đô thị Thủ Thiêm, trước đó đã được UBND TP. HCM đã cho phép đấu gi. Đây là khu vực được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng.

Các khu đất này có diện tích 78.000 m2, là đất sạch nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông kết nối. Trong đó, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng, 3 lô là khu thương mại đa chức năng với tổng mức đầu tư là 27.000 tỷ đồng.

>> Thủ tướng đồng ý việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2025, tầm nhìn 2045

Có thể bạn quan tâm

Số tiền 1.000 tỷ đồng huy động được từ đợt phát hành trái phiếu vừa qua sẽ được VSIP sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư hai dự án KCN VSIP 3 ở Bình Dương và VSIP Nghệ An.

Thứ năm, 28/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia