Khu Tây TP.HCM “đón” hàng loạt dự án giao thông trọng điểm

Sự hình thành của các tuyến đường trọng điểm đã góp phần liên thông các quận và tạo cú hích cho sự phát triển của khu vực phía Tây TP.HCM.

Nút giao Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 1A tại huyện Bình Chánh, TP.HCM
Nút giao Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 1A tại huyện Bình Chánh, TP.HCM

Đơn cử nếu muốn từ khu Tây về trung tâm thì di chuyển trên tuyến huyết mạch hiện hữu Võ Văn Kiệt; đi xuống khu vực phía Nam thì có Đại lộ Nguyễn Văn Linh và chỉ cần qua cầu Phú Mỹ thì có thể kết nối đến khu Đông thành phố.

Nút giao Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh) được đánh giá là nút giao thông quan trọng giúp kết nối TP.HCM với các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Dự án này góp phần rút ngắn quãng đường từ trung tâm thành phố đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đồng thời giúp giảm tải lưu lượng xe cho Quốc lộ 1A và hạn chế được vấn nạn ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía Tây Nam thành phố.

Tuyến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã khai thác từ năm 2010 với chiều dài 40km, gồm 4 làn xe giúp kết nối TP.HCM với các tỉnh miền Tây Nam Bộ (Long An, Tiền Giang). Tuy nhiên, với lượng xe lưu thông vượt quá công suất thiết kế, dự án cũng đang được đề xuất mở rộng lên 6 làn xe.

Tuyến metro 3A với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.085 tỷ USD, giúp kết nối Bến Thành – Tân Kiên với tổng chiều dài 19,8km. Theo sơ đồ tuyến, dự án sẽ chạy dọc theo Quốc lộ 1, đi qua 7 ga trải khắp 7 quận và 1 huyện. Bên cạnh đó tuyến metro 3A còn kết nối với các tuyến khác tại điểm giao Bến Thành và vận chuyển hành khách tới các cửa ngõ thành phố đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Khu Tây TP.HCM còn đón một dự án trọng điểm khác là Dự án đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài giai đoạn 1 dài 51 km. Đây là dự án được công bố từ năm 2019 với tổng vốn đầu tư 10.700 tỷ đồng, sau đó tăng lên 15.900 tỷ đồng vào tháng 5/2021 và tháng 9/2022, vốn của dự án này tiếp tục được tăng lên 16.729 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 12/7, đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, lần thứ 10 đã thông qua nghị quyết thống nhất chủ trương điều chỉnh quy mô và đảm bảo thực hiện cân đối đủ vốn ngân sách TP.HCM tham gia Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Theo đó, Dự án xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dài 51 km ở giai đoạn 1 cần tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 21.521 tỷ đồng. Mức này tăng hơn 4.792 tỷ đồng (ngân sách bố trí thêm 1.062 tỷ đồng) so với tổng vốn dự tính (16.729 tỷ đồng) hồi tháng 9/2022.

Cuối năm 2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cùng Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng, mở rộng quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh).

Dự án có tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp 1.250 tỷ đồng. Công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư được thực hiện bằng một dự án riêng do UBND huyện Bình Chánh làm chủ đầu tư.

Khi toàn dự án mở rộng Quốc lộ 50 hoàn thành (dự kiến cuối năm 2024) sẽ tăng năng lực khai thác tuyến này, giúp kết nối TP.HCM với tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây. Đồng thời dự án cũng tăng cường kết nối khu vực cửa ngõ phía Nam TP.HCM với tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, tuyến vành đai 3 trong thời gian tới.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chọn mặt gửi vàng

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chọn mặt gửi vàng

Các chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn hiện nay sẽ không còn dễ dàng. Nhà đầu tư phải cân nhắc, chọn lựa trái phiếu của những doanh nghiệp uy tín, phát hành minh bạch, chiến lược kinh doanh ổn định, hoạt động hiệu quả...

TP.HCM đã chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án vướng mắc. Ảnh minh hoạ

Hàng trăm dự án bất động sản được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản đã chủ động làm việc với các địa phương nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp…

Thanh Long Bay dẫn đầu xu hướng rời trung tâm về phố biển an cư

Thanh Long Bay dẫn đầu xu hướng rời trung tâm về phố biển an cư

Với tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đã chính thức thông xe, thời gian gian di chuyển giữa TP.HCM với tỉnh Bình Thuận được rút xuống chỉ còn khoảng 2 giờ đồng hồ, tạo cú hích đưa nơi đây vươn lên trở thành điểm đến thường xuyên của thị dân Sài Gòn.

Dự án Legacy Prime tại thành phố Thuận An chuẩn bị bàn giao cho khách hàng

Thị trường bất động sản cuối năm: Dự án sắp bàn giao lên ngôi

Thị trường nhà ở những tháng cuối năm đang trở nên sôi động hơn khi mặt bằng giá ở mức hấp dẫn và nhu cầu sở hữu nhà của người dân tăng lên. Trong đó, những dự án căn hộ đã hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao có nhiều lợi thế, thu hút nhiều khách hàng quan tâm...