Kiên Giang cho phép tách thửa diện tích từ 36m2

Kiên Giang cho phép tách thửa diện tích từ 36m2

Theo quy định mới của tỉnh Kiên Giang, diện tích tối thiểu tách thửa đất đối với đất ở tại nông thôn là 45 m2, đối với đất ở tại đô thị là 36 m2. Diện tích này không bao gồm hành lang an toàn giao thông, đường thuỷ, đê điều.

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành quyết định 11/2021/QĐ-UBND quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quy định có hiệu lực từ ngày 26/8/2021.

Quyết định này thay thế Quyết định số 16/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang. Cụ thể, đối với đất ở khu vực đô thị diện tích tách thửa tối thiểu là 36m2, khu vực nông thông là 45m2.

Diện tích này không bao gồm diện tích hành lang an toàn giao thông, đường thuỷ, đê điều (nếu có). Đồng thời phải đảm bảo các điều kiện theo 3 trường hợpp.

Trường hợp thửa đất tiếp giáp với đường giao thông, đường thủy, đê điều thì chiều rộng mặt tiền thửa đất và chiều dài các cạnh tiếp giáp cạnh mặt tiền của thửa đất không được nhỏ hơn 4m.

Trường hợp thửa đất không tiếp giáp với đường giao thông, đường thủy, đê điều thì chiều rộng và chiều dài của thửa đất không được nhỏ hơn 4m. 

Trường hợp tách thửa trong các dự án khu dân cư đã được duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 thì diện tích tách thửa thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được duyệt. 

Quảng cáo

Đối đất phi nông nghiệp (trừ đất ở), khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan Nhà nước phê duyệt thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa phải phù hợp với quy hoạch và phải đảm bảo không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 thì diện tích tối thiểu được tách thửa như sau: đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm gốm là 500m2. Các loại đất phi nông nghiệp (trừ đất ở) còn lại, bao gồm cả đất thương mại, dịch vụ là 300 m2. 

Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu được tách thửa với đất trồng cây hàng năm (đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác) tại khu vực đô thị (thị trấn, phường) TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 600m2; các huyện còn lại là 1.000m2; khu vực nông thôn (xã) của TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 1.000 m2, các huyện là 2.000m2.

Đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp khác tại khu vực đô thị (thị trấn, phường) TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 300 m2; các huyện còn lại là 500m2; khu vực nông thôn (xã) của TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 500 m2, các huyện là 1.000 m2.

Diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực đô thị là 1.000m2; khu vực nông thôn là 2.000m2. Với đất rừng sản xuất, diện tích tối thiểu tách thửa là 3.000m2.

Trước đó, quyết định 16/2019/QĐ-UBND ban hành khiến trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) xuất hiện nhiều tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định; nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách thửa với diện tích nhỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất không vì mục đích sản xuất nông nghiệp diễn ra phức tạp.

Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng nhất là những khu vực quy hoạch đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí công cộng…), diện tích tách thửa nhỏ 300 m2, 500 m2.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Bình Dương sẽ tập hợp các ý kiến người dân về Dự thảo quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa, diện tích tối thiểu tác thửa đất và xem xét đưa ra Quyết định mới. Đây cũng là cơ sở để các địa phương trong tỉnh áp dụng, chấn chỉnh lại tình trạng phân lô, bán nền tràn lan.

Thứ ba, 05/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia