Lâm Đồng: Nhiều lần kiểm tra vẫn bỏ sót sai phạm “dự án” Sun Valley

Lâm Đồng: Nhiều lần kiểm tra vẫn bỏ sót sai phạm “dự án” Sun Valley

Mặc dù, “dự án” Khu nghỉ dưỡng Sun Valley từng nằm trong diện rà soát, kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà “dự án” Sun Valley do Công ty Khải Hưng rao bán vẫn bị “lọt sàng".

Theo đó, ngày 26/4/2021, Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất, nguồn gốc đất của loạt “dự án” trên địa bàn.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai, việc thực hiện các dự án bất động sản, hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, gây biến dạng cảnh quan môi trường trên địa bàn.

Do đó, Văn phòng đăng ký đất đai đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất TP.Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất (xây dựng nhà ở, sản xuất nông nghiệp, san gạt để làm đường giao thông). Đồng thời, cung cấp các thông tin về nguồn gốc đất đai (số thửa, tờ bản đồ, tổng diện tích, người sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), tổng số thửa sau khi tách…

Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng từng yêu cầu kiểm tra, rà soát "dự án" Sun Valley, nhưng không hiểu vì lý do gì mà những "sai phạm" của Công ty Khải Hưng vẫn không bị phát hiện

Cụ thể các “dự án” bị kiểm tra, rà soát gồm: Đam B’ri Ecovill do Công ty Hưng Vượng Real làm chủ đầu tư; Golden City, đường Nguyễn Văn Cừ, P.Lộc Phát, do Công ty Era Holdings làm chủ đầu tư; Tropicana Garden do Công ty Hải Phát Land làm chủ đầu tư; Bảo Lộc Greenwich do Công ty Phú Hoàng Investment làm chủ đầu tư.

La Beature & La Nature do Công ty Địa ốc Tín Thành và Công ty Bất động sản Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư; 70 Dam B’ri do Công ty GM Holding làm chủ đầu tư; Farm Hill do Công ty TNT Group làm chủ đầu tư; Park Hill, tại Quốc lộ 20, xã Lộc An và dự án Forest Hill của Công ty CP Đầu tư Phúc Long PNJ; cùng Sun Flower Vilage và Pine Valley của Công ty Bất động sản Thanh Hưng.

Đặc biệt, trong số các “dự án” được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát, kiểm tra có “dự án” Sun Valley của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà sau đó kết quả kiểm tra, rà soát tại các “dự án” trên không được công khai thông tin.

Quảng cáo
Mãi đến khi báo chí phản ánh thì UBND huyện Bảo Lâm mới vào cuộc kiểm tra và ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết sẽ xử lý việc Công ty Khải Hưng vẽ thêm tiện ích rao bán như dự án bất động sản

Mãi đến tháng 11/2021, khi báo chí phản ánh về tình trạng một số cá nhân đứng ra thu mua gom đất nông nghiệp của người dân rồi dùng chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô tách thửa sau đó rao bán với dự án gắn mác nghỉ dưỡng.

Mà điển hình cho tình trạng này là “dự án” Khu nghỉ dưỡng Sun Valley, toạ lạc trên quả đồi 41ha tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm và P.1, TP.Bảo Lộc, được giới thiệu do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng làm đơn vị phát triển.

Lúc này, UBND huyện Bảo Lâm mới tiếp tục vào cuộc kiểm tra, rà soát, trong văn bản thông tin báo chí ngày 18/11/2021, ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, khu đất 41ha hiện đang được Công ty Khải Hưng rao bán được quy hoạch là đất ở nông thôn và được UBND huyện Bảo Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích khoảng 25ha, từ năm 2000 đến nay.

Đồng thời, ông Nguyễn Trung Thành cũng khẳng định các hộ gia đình này đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định.

Bên cạnh đó, cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, sau khi đối chiếu hồ sơ thì các khu đất được đặt theo tên tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, uỷ quyền cho các đơn vị bán hàng và rao bán trên mạng xã hội. Khải Hưng là đơn vị được uỷ quyền bán hàng và việc các đơn vị bán hàng tô vẽ thêm các tiện ích giống như dự án bất động sản thì sẽ bị xử lý về quảng cáo không đúng sự thật theo quy định.

Còn vấn đề "cạo trọc" quả đồi 41ha để phân lô, bán nền thì ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm lại khẳng định, khu đất này đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa đúng quy định

Ngoài ra, cũng liên quan đến việc các đơn vị được các hộ dân ủy quyền bán hàng, đã tự đặt tên cho các khu đất đã được tách thửa là khu “nghỉ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên bằng tiếng nước ngoài để bán hàng. ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cũng cho biết, thời gian qua UBND huyện đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý hành chính đối với một số đơn vị quảng cáo không đúng sự thật, như Farm Hill, Forest Hill, The Tropicana Garden, Green Wich…

Tuy nhiên, điều khiến dư luận thắc mắc là tại sao, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng từng yêu cầu kiểm tra, rà soát “dự án” Sun Valley, UBND huyện Bảo Lâm cũng đã từng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt nhiều “dự án” sai phạm trên địa bàn.

Nhưng “dự án” Sun Valley của Công ty Khải Hưng vẫn “lọt sàng” một cách bất ngờ và phải đợi đến khi báo chí phản ánh thì ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm mới bảo sẽ xử lý? Phải chăng, UBND huyện Bảo Lâm đang “cố tình bỏ sót” sai phạm của Công ty Khải Hưng? Dấu hỏi lớn cho trách nhiệm quản lý của UBND huyện Bảo Lâm khi để xảy ra tình trạng trên?

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong văn bản gần đây gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) thông tin, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu nhưng vẫn không có người mua...

Thứ tư, 08/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia