LANXESS hoàn tất thương vụ "thâu tóm" lịch sử

Công ty hóa chất chuyên dụng LANXESS vừa hoàn tất thương vụ mua lại lớn thứ hai trong lịch sử vào ngày 3/8/2021 và chính thức tiếp quản Emerald Kalama Chemical.

Với việc hoàn tất thương vụ, LANXESS sẽ có thêm 470 nhân viên và 3 cơ sở sản xuất.  Ảnh: Cơ sở sản xuất của Emerald Kalama Chemical  tại Kalama/Washington, Mỹ

Nhóm chủ sở hữu chính của Emerald Kalama Chemical (Mỹ) là các công ty thành viên trực thuộc quỹ đầu tư tư nhân Mỹ - American Securities LLC.  Giao dịch đã được các cơ quan chức năng phê duyệt. 

Giá trị doanh nghiệp của Emerald Kalama Chemical là 1,075 tỷ USD, tương đương 900 triệu EUR. Sau khi trừ các khoản nợ và nghĩa vụ thanh toán, giá trị hợp đồng rơi vào khoảng 1,04 tỷ USD (867 triệu EUR *), và được LANXESS chi trả từ quỹ tiền mặt và các tài sản có tính thanh khoản cao của doanh nghiệp.

Ông Matthias Zachert, Chủ tịch Hội đồng quản trị của LANXESS AG cho biết: “Các lĩnh vực hoạt động đa dạng của Emerald Kalama Chemical là mảnh ghép lý tưởng đối với LANXESS, và cũng là động lực để chúng tôi phát triển mạnh mẽ trong tương lai.    Hiện LANXESS đang nỗ lực củng cố vị thế của mình tại các thị trường có tốc độ tăng trưởng hấp dẫn, đồng thời mở rộng các lĩnh vực ứng dụng mới có tỷ suất lợi nhuận cao như đồ uống, thực phẩm và hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, việc thâu tóm Emerald Kalama Chemical cũng giúp chúng tôi hội nhập về phía sau (backward integration) – nhờ đó tăng cường chuỗi giá trị của LANXESS trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng. Vì vậy, phân khúc này là động lực quan trọng giúp LANXESS hoạt động ổn định hơn và sinh lời tốt hơn“.

Với việc hoàn tất thương vụ, LANXESS sẽ có thêm 470 nhân viên và 3 cơ sở sản xuất tại Kalama/Washington (Mỹ), Rotterdam (Hà Lan) and Widnes (Anh).

Quảng cáo

Trong năm 2020, doanh thu của Emerald Kalama Chemical đạt khoảng 425 triệu USD (375 triệu EUR), trong đó thu nhập EBITDA trước ngoại lệ là 90 triệu USD (80 triệu EUR). Trong vòng ba năm tới đây, LANXESS dự kiến ​​thương vụ này sẽ đóng góp khoảng 30 triệu USD (25 triệu EUR *) hàng năm vào thu nhập EBITDA của tập đoàn. Việc mua lại sẽ góp phần tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của LANXESS ngay trong năm tài chính đầu tiên sau khi thương vụ được hoàn tất.

Khoảng 75% doanh thu của Emerald Kalama Chemical đến từ các sản phẩm chuyên dụng phục vụ ngành hàng tiêu dùng và chăm sóc cá nhân. 

Việc mua lại Emerald Kalama Chemical đã góp phần đưa LANXESS trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu về hương liệu và chất tạo mùi – lĩnh vực mà LANXESS kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh và bền vững.

LANXESS sẽ hợp nhất bộ phận này vào đơn vị kinh doanh hương liệu và nước hoa mới, trực thuộc phân khúc bảo vệ người tiêu dùng.

Thương vụ này cũng góp phần khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường sản phẩm chất bảo quản của LANXESS. Những sản phẩm mới sẽ được ứng dụng trong các lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, bột giặt, nước xả vải, mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân.

25% doanh thu của Emerald Kalama Chemical đến từ việc kinh doanh hóa chất chuyên dụng cho các ứng dụng công nghiệp như nhựa, sơn, sơn phủ và chất kết dính. Những sản phẩm này sẽ được hợp nhất vào đơn vị kinh doanh phụ gia Polymer. 

Các số liệu Euro được dựa trên tỷ giá hối đoái EUR/USD = 1,14 (tỷ giá trung bình năm 2020). Giá trị doanh nghiệp và trị giá thương vụ được quy đổi theo tỷ giá hối đoái hiện tại EUR/USD = 1,19.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đồng USD và lợi suất trái phiếu thấp hơn đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý, trong khi các nhà đầu tư chú ý đến dữ liệu lạm phát để đánh giá động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang…

Thứ sáu, 31/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia