Mỗi tuần một cổ phiếu: Cổ phiếu BCG của Bamboo Capital có đáng đầu tư?

Chứng khoán KBSV cho rằng, CTCP Bamboo Capital (mã: BCG) đang có những bước thay đổi chiến lược quan trọng khi thu hẹp các hoạt động kinh doanh không hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu sang lĩnh vực bất động sản.
Mỗi tuần một cổ phiếu: Cổ phiếu BCG của Bamboo Capital có đáng đầu tư?

CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo phân tích về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu BCT của CTCP Bamboo Capital.

KBSV cho rằng, Bamboo Capital đang có những bước thay đổi chiến lược quan trọng khi thu hẹp các hoạt động kinh doanh không hiệu quả như nông nghiệp, ô tô, thương mại phân phối, chuyển dịch cơ cấu sang các lĩnh vực trọng điểm có tỷ suất sinh lợi cao là bất động sản và năng lượng tái tạo.

Theo ước tính, khi các dự án trọng điểm trên của BCG chính thức đi vào hoạt động, trong giai đoạn 2019 – 2020, sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận khá tích cực cho doanh nghiệp.

Do mục tiêu đầu tư tập trung vào các lĩnh vực đòi hỏi vốn lớn như bất động sản và năng lượng tái tạo, việc tài trợ phát triển các dự án chủ yếu vào nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hình thức trái phiếu trả lãi định kỳ hoặc trái phiếu chuyển đổi.

Trong năm 2018 và 2019, doanh nghiệp đã phát hành thành công một số trái phiếu thường và trái phiếu chuyển đổi tài trợ cho các dự án bất động sản và năng lượng.

Trong quý IV/2019, doanh nghiệp dự kiến tiếp tục phát hành riêng lẻ 900 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi. Nguồn vốn này sẽ được bơm trực tiếp vào các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo cũng như cung cấp vốn lưu động cho các công ty thành viên.

Như vậy, cùng với sự tăng lên nhanh chóng của tài sản, dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn cũng tăng nhanh. Tại thời điểm 30/06/2019, dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn đạt hơn 1.800 tỷ và tăng đều hàng năm. Các khoản phải trả ngắn hạn và dài hạn (không bao gồm nợ vay) đạt hơn 2.100 tỷ đồng và cũng tăng qua các năm.

Bên cạnh đó, trong cơ cấu tổng tài sản thời điểm 30/06/2019, số dư các khoản phải thu có tổng hơn 4.068 tỷ đồng (ngắn hạn 2.556 tỷ đồng, dài hạn 1.512 tỷ đồng) chiếm 63% Tổng tài sản.

"Trong các khoản phải thu và phải trả này, có khá nhiều khoản liên quan đến các công ty con, công ty liên kết và các công ty liên quan đến các thành viên trong công ty. Chúng tôi kỳ vọng các khoản mục này sẽ giảm dần khi các dự án đang triển khai được hoàn thành tuy nhiên khoản mục này cần được theo dõi sát", báo cáo nêu rõ.

KBSV cũng cho rằng, Bamboo Capital đang có những bước thay đổi chiến lược quan trọng.

Với kế hoạch hoàn thành một số dự án đang triển khai trong lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo, dự kiến lợi nhuận trước thuế mang lại cho doanh nghiệp trong 2 năm 2019 và 2020 là 920 tỷ đồng, chưa bao gồm lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh hiện hữu trong lĩnh vực sản xuất, và xây dựng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BCG sau khi bất ngờ giảm sâu hồi đầu năm, thậm chí xuyên thủng luôn mốc 5.000 đồng/cp(ngày 16/1/2019), đã phục hồi nhanh chóng và hiện giao dịch quanh mức 8.100 đồng/cp. Dù là phục hồi, nhưng BCG cũng vẫn duy trì giao dịch dưới mệnh giá từ hơn 3 năm trở lại đây sau cú rơi mạnh giai đoạn nửa cuối tháng 3/2016.

Ngày 23/ 6, Liên doanh Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) – Copper Mountain Energy (CME) và Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 có công xuất 40,6MWp, tổng mức đầu tư 1.088 tỷ đồng
Ngày 23/ 6, Liên doanh Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) – Copper Mountain Energy (CME) và Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 có công xuất 40,6MWp, tổng mức đầu tư 1.088 tỷ đồng

Vừa qua, công ty mới thông qua phương án triển khai chi tiết phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ.

Theo đó, Bamboo Capital dự kiến phát hành riêng lẻ 900.000 trái phiếu mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá 900 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm kể từ ngày phát hành với lãi suất 5%/năm.

Đây là trái phiếu chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền. Thời gian phát hành dự kiến trong quý 4/2019. Trái phiếu có thể chuyển đổi sau 1 năm kể từ ngàu hoàn tất đợt phát hành. Người sở hữu trái phiếu được quyền chuyển đổi tối đa 50% tổng lượng trái phiếu nắm giữ vào kỳ chuyển đổi đầu tiên, 50% số lượng còn lại vào kỳ tiếp theo. Tổ chức phát hành sẽ không mua lại trước hạn trái phiếu.

Giá chuyển đổi dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá chuyển đổi có thể được điều chỉnh theo các điều kiện trái phiếu để phản ánh mức độ pha loãng. Giá chuyển đổi sẽ do HĐQT quyết định tại thời điểm chuyển đổi trên cơ sở đàm phán với chủ sở hữu.

Tổng số tiền thu được 900 tỷ đồng dự kiến dùng 350 tỷ đồng đầu tư cào các dự án năng lượng mặt trời, 500 tỷ đồng đầu tư vào các dự án bất động sản và số còn lại 50 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động.

Có thể bạn quan tâm