MUFG muốn nâng sở hữu tại Vietinbank lên 50%

MUFG muốn nâng sở hữu tại Vietinbank lên 50%

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, ông Eiichi Yoshikawa, Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG bày tỏ mong muốn nâng tỷ lệ góp vốn tại VietinBank lên 50%.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản mới đây, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với các tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Trước mong muốn của lãnh đạo ngân hàng MUFG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc tăng vốn cho ngân hàng VietinBank là rất cần thiết để đảm bảo năng lực tài chính cho ngân hàng.

Đối với tỷ lệ sở hữu vốn của các nhà đầu tư, Thống đốc cho biết rất hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng Việt, đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các ngân hàng yếu kém, ngân hàng cần xử lý. Trong trường hợp đó, Chính phủ Việt Nam không khống chế, có thể xem xét để nhà đầu tư sở hữu hoàn toàn 100% ngân hàng đó.

Hiện tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại VietinBank là 64,46% còn tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại VietinBank chạm trần 30% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Hai cổ đông nước ngoài lớn đang sở hữu trên 5% vốn điều lệ tại VietinBank là ngân hàng MUFG (19,73%) và Công ty Tài chính quốc tế IFC (5,39%).

Theo báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán MB (MBS) những khó khăn về tăng vốn cấp 1 cũng như tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại đạt mức tối đa sẽ giới hạn khả năng tăng trưởng tín dụng cũng như tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng.

Quảng cáo

Trở ngại đầu tiên đến từ việc VietinBank phải tuân thủ những quy định của NHNN về việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt về ngân sách nhà nước thay vì cổ tức cổ phiếu hay cổ phiếu thưởng.

Ngoài ra, theo Quyết định 58/2016/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước trong các ngân hàng không được giảm dưới 65% và tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước hiện tại ở CTG là 64,46%.

"Chúng tôi cho rằng khả năng phát hành thêm riêng lẻ cho những nhà đầu tư bên ngoài là thấp vì điều này có thể làm giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước tại ngân hàng", MBS cho biết

Mới đây, Bloomberg dẫn lời nguồn tin cho biết IFC đang làm việc với một đơn vị tư vấn về khả năng bán 8% vốn điều lệ VietinBank, sau 7 năm đầu tư vào ngân hàng này. Tuy nhiên, cả IFC và VietinBank đều từ chối bình luận nội dung này.

Nếu IFC bán cổ phần tại Vietinbank thật, không thể loại trừ khả năng MUFG có thể mua lại toàn bộ phần vốn góp của IFC để nâng tỷ nâng tỷ lệ sở hữu tại VietinBank.

>> IFC tìm đối tác mua phần vốn góp tại Vietinbank

 

 

Có thể bạn quan tâm

Ngày 16/6, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố nâng hạn mức tài trợ thương mại cho SeABank lên 30 triệu USD, đồng thời tiếp tục cấp hạn mức 5 triệu USD vay tuần hoàn với kỳ hạn 6 tháng.

Thứ sáu, 18/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia