Ngân hàng nào sẽ được ưu tiên “nới” room tín dụng năm 2020?

Ngân hàng nào sẽ được ưu tiên “nới” room tín dụng năm 2020?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ duy trì ở mức 14%. Hiện, nhiều ngân hàng thương mại đang "ngóng" NHNN cấp hạn mức tín dụng trong năm 2020.

Trong cuộc họp mới đây, NHNN khẳng định, tăng trưởng tín dụng năm 2020 duy trì ở mức khoảng 14%. Theo đó, NHNN sẽ áp dụng chính sách xem xét cấp hạn mức tín dụng cho từng ngân hàng và những ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II sẽ được cấp hạn mức tín dụng ở mức cao hơn.

Mới đây, BIDV đã đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) cùng với hàng loạt các chuẩn mực Basel II, được NHNN công nhận đáp ứng quy định tại Thông tư 41/2017/TT-NHNN kể từ ngày 01/12/2019. Như vậy, BIDV là ngân hàng thứ 18 được chấp thuận đạt chuẩn Basel II.

Quảng cáo

Các nhà băng đã được công nhận đáp ứng chuẩn Basel II gồm Vietcombank, MB, Techcombank, ACB, VIB, MSB, HDBank, OCB, VPBank, TPBank, VietBank, VietCapitalBank, SeABank và ShinhanBank, LienVietPostBank, NamABank, Standard Chartered Việt Nam, BIDV. Tuy nhiên, vẫn còn 2 ngân hàng lớn là VietinBank và Agribank vẫn đứng ngoài cuộc đua này và chưa sẵn sàng áp dụng Basel II.

Ngoài ra, các ngân hàng tham gia các dự án mang tính chất đặc thù của Chính phủ, NHNN, Bộ Tài chính… như phát triển nông thôn, hạn chế tín dụng đen… dự kiến cũng sẽ được ưu tiên trong việc cấp room tín dụng.

Theo thống kê trong năm 2019, NHNN mới chấp thuận tăng hạn mức tín dụng cho ACB từ 13% lên 17%, VPBank từ 12% lên 16%, Techcombank từ 13% lên 17%, MB từ 13% lên 17%. Nhiều ngân hàng khác đã hoàn tất chuẩn Basel II nhưng đến nay chưa có thông tin được "nới" room tín dụng.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán BVSC, các ngân hàng có xu hướng kiểm soát tín dụng, hướng đến tăng trưởng bền vững. Cơ cấu cho vay của ngành ngân hàng vẫn tập trung chủ yếu vào nông nghiệp và xây dựng (tăng 9,1%), công nghiệp và xây dựng (tăng 29,5%), thương mại (tăng 21,9%)… Đây là các lĩnh vực được ưu tiên cho vay của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

VietinBank vừa thông báo xử lý khoản nợ có tài bản bảo đảm của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai - Mã: DLG).

Thứ hai, 26/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia