Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án Mỹ Lệ Capital?

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án Mỹ Lệ Capital?

Mặc dù, dự án Mỹ Lệ Capital vẫn chưa được cơ quan chức năng cho phép huy động vốn, thế nhưng Công ty Mỹ Lệ TNHH đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Theo đó, dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ (tên thương mại Mỹ Lệ Capital), tại mặt tiền đường DT741, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước do Công ty Mỹ Lệ TNHH (Công ty Mỹ Lệ) làm chủ đầu tư. 

Theo nhiều nhân viên môi giới bất động sản, dự án Mỹ Lệ Capital có tổng diện tích 45,93 ha với khoảng 1.500 nền đất, bao gồm 219 căn biệt thự, 1.062 căn nhà ở kết hợp thương mại, 218 căn nhà ở xã hội và dự án đã mở bán đợt 1 vào cuối năm 2019 với giá trị khoảng 300 triệu đồng/đất nền. Hiện đã có hàng trăm khách hàng mua sản phẩm tại dự án thông qua hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trực tiếp ký với Công ty Mỹ Lệ.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cho phép huy động vốn, thế nhưng Công ty Mỹ Lệ TNHH đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng

Tuy nhiên, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước cho biết, hiện tại dự án Mỹ Lệ Capital vẫn chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện để giao dịch chuyển nhượng, kinh doanh.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng chưa nhận được đề nghị của chủ đầu tư liên quan đến việc thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng dự án, cũng như chưa nhận được đề nghị của chủ đầu tư liên quan đến việc cho phép huy động vốn tại dự án trên.

Bên cạnh đó, việc huy động vốn tại các dự án phát triển nhà ở thương mại đã được quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn liên quan. Do đó, trường hợp có hành vi huy động vốn trái phép hay có dấu hiệu lừa đảo tại các dự án, chủ đầu tư dự án sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Thanh tra xây dựng phối hợp với các sở ngành, địa phương thực hiện công tác thanh tra kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý việc huy động vốn trái quy định tại dự án trên (nếu có).

Ngoài ra, Sở Xây dựng thông tin thêm, dự án Mỹ Lệ Capital được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt đồ án và quy định quản lý theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 27/3/2017; UBND huyện Phú Riềng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3266/QĐ-UBND ngày 20/11/2019.

Như vậy, có thể thấy dự án Mỹ Lệ Capital chưa đầy đủ pháp lý nhưng Công ty Mỹ Lệ TNHH đã “bắt tay” với các sàn phân phối tiến hành giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Theo Sở Xây dựng Bình Phước, hiện tại dự án Mỹ Lệ Capital vẫn chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện để giao dịch chuyển nhượng, kinh doanh

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (Q.1, TP.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng. Vậy nên, dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán, huy động tiền của khách hàng là sai luật.

"Hiện nay, trên thị trường bất động sản, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.

Thế nên, hiện tại có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà như dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng, lúc này khách hàng bị đẩy vào thế... đã rồi", luật sư Thảo nhấn mạnh.

Thương Gia sẽ tiếp tục thông tin!

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bamboo Capital sẽ trả trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 5% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu. Với cổ tức bằng tiền mặt, doanh nghiệp dự chi là hơn 251 tỷ đồng.

Thứ bảy, 13/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia