Pakistan thiếu ngoại tệ để thanh toán, doanh nghiệp xuất khẩu Việt chịu ảnh hưởng?

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa có khuyến nghị đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trước thực trạng Pakistan thiếu ngoại tệ để thanh toán.

Ngày 24/01/2023, Ngân hàng Nhà nước Pakistan (SBP) thông báo bãi bỏ quy định doanh nghiệp nhập khẩu phải xin phép cấp ngoại tệ trước khi nhập khẩu, đây được xem là giải pháp cấp bách để đối phó với tình trạng thiếu ngoại tệ ngày càng gay gắt của nước này.

Tuy nhiên, theo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết, Ngân hàng Nhà nước Pakistan lại ban hành quy định mới có hiệu lực đến hết ngày 31/03/2023.

Theo đó các ngân hàng thương mại Pakistan được phép làm thủ tục và giải phóng chứng từ cho doanh nghiệp nhập khẩu đối với các lô hàng đã đến cảng Pakistan hoặc được giao từ 18/01/2023 trở về trước, với điều kiện doanh nghiệp nhập khẩu thỏa thuận với đối tác thanh toán chậm 180 ngày hoặc thanh toán từ nước thứ ba, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan thông tin.

Pakistan thiếu ngoại tệ để thanh toán, doanh nghiệp xuất khẩu Việt cần làm gì?
Pakistan thiếu ngoại tệ để thanh toán, doanh nghiệp xuất khẩu Việt cần làm gì?
Quảng cáo

Trước tình trạng đó, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đề nghị đối tác Pakistan thanh toán từ nước thứ ba.

Báo cáo các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị ngân hàng hỗ trợ phương thức thanh toán chậm 180 ngày hoặc tìm hướng tiêu thụ khác chuẩn bị cho tình huống Pakistan vỡ nợ quốc gia, không còn ngoại tệ để thanh toán.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2021 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Pakistan đạt gần 600 triệu USD.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pakistan đạt 285,7 triệu USD. Trong đó, lượng xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện, một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam có sự tăng vọt so với năm trước.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 134,4 triệu USD, tăng gần gấp 10 lần so với 4 tháng đầu năm 2021 (đạt 13,5 triệu USD) và tăng 10% so với cả năm 2021 (đạt 123,2 triệu USD).

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia