Phát hiện thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hoá bị làm giả

Cục Quản lý dược gửi cảnh báo mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị viêm đường tiết niệu,viêm đường hô hấp,nhiễm khuẩn tiêu hóa đã bị làm giả tinh vi,vừa phát hiện ở Hà Nội

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đầu tháng 8 đã lấy mẫu sản phẩm thuốc viên nén dài bao phim Cefuroxim 500 (SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc, địa chỉ thôn 5, xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội.

Kết quả cho thấy, mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật, không có phản ứng định tính Cefuroxim.

Trong khi đó, sản phẩm này lại có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên.

thuoc-gia-1291.png
thuoc-gia-1292.png
Cục Quản lý dược chỉ ra các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt thuốc giả Cefuroxim 500 với thuốc thật

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị các sở y tế thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả Cefuroxim 500 nêu trên.

Thuốc Cefuroxim 500mg là thuốc khi dùng cần có kê đơn của bác sĩ, thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin, được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa...

Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Cefuroxim 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị các địa phương cần kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Cefuroxim 500 giả.

Có thể bạn quan tâm