Quảng Nam giao công an xử lý trường hợp lũng đoạn, kích động gây bất ổn thị trường BĐS

Quảng Nam giao công an xử lý trường hợp lũng đoạn, kích động gây bất ổn thị trường BĐS

Công an tỉnh Quảng Nam được giao chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Ngày 1/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo trả lời ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa X.

Theo báo cáo này, cử tri TP. Tam Kỳ đặt ra vấn đề liên quan đến quản lý chặt chẽ việc đầu tư hạ tầng, kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp để tránh tình trạng rao bán đất tại các dự án chưa hoàn chỉnh hạ tầng, chưa giải quyết dứt điểm đền bù và những phát sinh ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trả lời ý kiến của cử tri TP. Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã trở thành nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Qua đó, địa phương này cũng thừa nhận thời gian gần đây, các dự án trên đang có dấu hiệu xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Chưa dừng ở đó, một số chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; quảng cáo, rao bán sản phẩm của dự án khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục.

“Thực trạng trên đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân; phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và việc thực hiện các dự án kêu gọi đầu tư”, UBND tỉnh Quảng Nam nhận định.

Quảng cáo

Để chấn chỉnh tỉnh trạng này, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn, yêu cầu các sở ngành và đơn vị tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đầu tư, quy hoạch, xây dựng, nhà ở, đất đai, kinh doanh bất động sản.

Từ đó, địa phương đã kịp thời phát hiện, tham mưu các biện pháp ngăn chặn, xử lý hiện tượng đầu cơ bất động sản theo quy định, không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc và hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; kiểm soát các giao dịch ảo, “thổi” giá đất, giá bất động sản.

Công an tỉnh Quảng Nam được giao chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Các chủ đầu tư dự án bất động sản, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh cũng được địa phương này yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, các chủ đầu tư dự án bất động sản, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản cũng Không được huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và chỉ thực hiện giao dịch bất động sản khi đảm bảo đủ điều kiện.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty CP TopenLand Việt Nam vừa chính thức ra mắt nền tảng công nghệ kết nối bất động sản TopenLand, mở ra không gian và mô hình kinh doanh mới với mục tiêu đồng hành cùng tất cả mọi người cho mọi nhu cầu giao dịch bất động sản.

Thứ năm, 07/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia