Quảng Trị dừng cấp chủ trương đầu tư các dự án điện gió mới

Quảng Trị dừng cấp chủ trương đầu tư các dự án điện gió mới

Việc xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư đang phụ thuộc vào việc bổ sung quy hoạch của các dự án; thiếu quy hoạch phát triển tổng thể về năng lượng, chưa có đánh giá tổng thể tác động môi trường của toàn vùng.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Trị không xem xét việc cấp chủ trương đầu tư các dự án điện gió mới.

Văn bản của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị nêu, thời gian qua, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư phát triển công nghiệp năng lượng, tỉnh Quảng Trị đón nhận nhiều nhà đầu tư và có nhiều dự án năng lượng tái tạo được triển khai đưa vào vận hành thương mại... đóng góp tăng thu ngân sách địa phương, phát triển kinh tế. - xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án vẫn còn những khó khăn, bất cập, nhất là các dự án điện gió ở khu vực phía Tây. Việc xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư đang phụ thuộc vào việc bổ sung quy hoạch của các dự án; thiếu quy hoạch phát triển tổng thể về năng lượng, chưa có đánh giá tổng thể tác động môi trường của toàn vùng.

Về quy trình, thủ tục triển khai một số dự án chưa đảm bảo quy định, biện pháp thi công một số dự án chưa phù hợp đã tác động tiêu cực đến môi trường, nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.

Quảng cáo

Do vậy, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Trị tập trung rà soát, khẩn trương hoàn thành Đề án tổng thể phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh.

Trong đó, cần chú trọng đánh giá tổng thể tác động môi trường, nhất là các dự án năng lượng tái tạo phía Tây, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái và ổn định đời sống nhân dân.

Yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo xử lý kịp thời các bãi thải đất đào đặt trụ tua bin, chống sạt lở đất; xử lý những đoạn đường thi công có nguy cơ chia cắt trong mùa mưa bão, có giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, đất sản xuất và đời sống của người dân vùng dự án.

Chỉ đạo các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời có phương án khắc phục kịp thời các bãi thải đất có nguy cơ sạt lở; thực hiện cam kết với địa phương, trong đó hoàn thành các thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường; xây dựng phương án bảo vệ công trình thi công trước mùa mưa lũ.

Hiện nay, tại tỉnh Quảng Trị có 84 dự án điện gió, trong đó có 31 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch, 53 dự án đã trình Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch. Ngoài 2 dự án điện gió đã đi vào vận hành, hiện có 25 dự án điện gió đang triển khai thi công.

Thời gian qua, nhiều dự án điện tại huyện miền núi Hướng Hóa đồng loạt thi công, trong đó, một số dự án xẻ rừng để làm đường vận chuyển thiết bị, san đồi núi cao để dựng trụ điện gió tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt động người dân trong vùng dự án, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia