Quy mô thị trường dầu thô so với 10 kim loại hàng đầu

Trong khi nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào nhiều mặt hàng, không có mặt hàng nào đạt được quy mô lớn như thị trường dầu thô. Bên cạnh vai trò là nguồn năng lượng chính cho giao thông vận tải, dầu mỏ còn là nguyên liệu thô chính cho nhiều ngành công nghiệp khác như nhựa, phân bón, mỹ phẩm và dược phẩm.
thị trường dầu thô

Năm 2022, thế giới sản xuất trung bình 80,75 triệu thùng dầu/ngày (bao gồm cả khí ngưng tụ), sản lượng dầu thô hàng năm đạt khoảng 29,5 tỷ thùng, với quy mô thị trường vượt quá 2 nghìn tỷ USD theo giá hiện tại. Trong đó, quy mô thị trường kết hợp của 10 thị trường kim loại hàng đầu lên tới 967 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với thị trường dầu mỏ.

Thực tế, ngay cả khi cộng tất cả các thị trường kim loại thô nhỏ hơn còn lại, thị trường dầu mỏ vẫn sẽ lớn hơn nhiều. Điều đó phản ánh quy mô tiêu thụ dầu toàn cầu hàng năm là rất lớn.

Mặc dù thị trường dầu mỏ cao hơn thị trường kim loại nhưng không vì thế mà làm giảm tầm quan trọng của những mặt hàng này.

Kim loại tạo thành một khối xây dựng quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, đóng vai trò chính trong cơ sở hạ tầng, công nghệ năng lượng... Trong khi đó, các kim loại quý như vàng và bạc đóng vai trò là kho lưu trữ giá trị quan trọng.

Có thể bạn quan tâm