Quy mô thị trường dầu thô so với 10 kim loại hàng đầu

Trong khi nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào nhiều mặt hàng, không có mặt hàng nào đạt được quy mô lớn như thị trường dầu thô. Bên cạnh vai trò là nguồn năng lượng chính cho giao thông vận tải, dầu mỏ còn là nguyên liệu thô chính cho nhiều ngành công nghiệp khác như nhựa, phân bón, mỹ phẩm và dược phẩm.
thị trường dầu thô

Năm 2022, thế giới sản xuất trung bình 80,75 triệu thùng dầu/ngày (bao gồm cả khí ngưng tụ), sản lượng dầu thô hàng năm đạt khoảng 29,5 tỷ thùng, với quy mô thị trường vượt quá 2 nghìn tỷ USD theo giá hiện tại. Trong đó, quy mô thị trường kết hợp của 10 thị trường kim loại hàng đầu lên tới 967 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với thị trường dầu mỏ.

Thực tế, ngay cả khi cộng tất cả các thị trường kim loại thô nhỏ hơn còn lại, thị trường dầu mỏ vẫn sẽ lớn hơn nhiều. Điều đó phản ánh quy mô tiêu thụ dầu toàn cầu hàng năm là rất lớn.

Mặc dù thị trường dầu mỏ cao hơn thị trường kim loại nhưng không vì thế mà làm giảm tầm quan trọng của những mặt hàng này.

Kim loại tạo thành một khối xây dựng quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, đóng vai trò chính trong cơ sở hạ tầng, công nghệ năng lượng... Trong khi đó, các kim loại quý như vàng và bạc đóng vai trò là kho lưu trữ giá trị quan trọng.

Xem thêm

Nước Mỹ lo thiếu điện cho... xe điện

Nước Mỹ lo thiếu điện cho... xe điện

Dự kiến hơn một nửa số xe ô tô mới được bán tại Mỹ vào năm 2030 sẽ là xe điện. Điều này có thể tạo áp lực lớn cho lưới điện của quốc gia, một hệ thống già cỗi được xây dựng cho một thế giới hoạt động bằng năng lượng hóa thạch...
Giá vàng thế giới bật tăng, vàng trong nước đứng giá

Giá vàng thế giới bật tăng, vàng trong nước đứng giá

Sáng nay (4/7), giá vàng thế giới tăng so với chốt phiên trước. Kinh tế châu Âu và Mỹ cho tín hiệu suy yếu mạnh khi chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất tháng 6 giảm mạnh. Giới đầu tư lo ngại kinh tế suy yếu nên đẩy mạnh mua vàng...
Giá Bitcoin tăng hơn 60% trong một năm

Giá Bitcoin tăng hơn 60% trong một năm

Giá Bitcoin tăng mạnh sau khi các công ty tài chính truyền thống tái nộp hồ sơ đăng ký Bitcoin ETF lên SEC, dẫu vậy không phải đồng tiền ăn theo nào cũng nối tiếp đà hưng phấn này.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Yên Bái.

Công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II

Thành phố Yên Bái là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, dịch vụ của tỉnh, đồng thời là một trong những trung tâm lớn về văn hóa, du lịch, kinh tế, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc…