Sài Gòn – Đại Ninh: 6 năm không đóng tiền sử dụng đất

Sài Gòn – Đại Ninh: 6 năm không đóng tiền sử dụng đất

Liên quan đến Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh mặc dù được cho phép chuyển mục đích sử dụng hơn 166,5 ha đất từ năm 2012 thế nhưng đến 2018 chủ đầu tư dự án này vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định lẫn tiền phạt chậm.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về dự án Khu đô thị thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (dự án hồ Đại Ninh) do CTCP Đầu tư Du lịch Sài Gòn - Đại Ninh (Sài Gòn – Đại Ninh) làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, theo quyết định số 293/QĐ-UBND ngày 7/2/2012, UBND tỉnh cho phép Sài Gòn – Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng hơn 166,5 ha đất sang đất ở theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Căn cứ khoản 2, điều 57, Luật Đất đai năm 2013: “Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 8/2018, Sài Gòn – Đại Ninh vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, bao gồm cả tiền chậm nộp đối với phần diện tích được chuyển sang đất ở để thực hiện dự án trên.

Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính ngày 9/1/2018 cho thấy tiền sử dụng đất của Sài Gòn – Đại Ninh là hơn 158 tỷ đồng. Trường hợp doanh nghiệp không có khả năng thực hiện, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, đánh giá trên cơ sở thực tế thực hiện dự án, chuyển sang thực hiện phương thức cho thuê đất, thu tiền thuê đất hằng năm hoặc thu hồi dự án.

Trong tháng 4 và tháng 5/2018, tại các cuộc làm việc với Sở Tài chính và Sở TN&MT, doanh nghiệp này cho biết, dự án hồ Đại Ninh có tổng mức đầu tư và nguồn vốn lớn; tiến độ dự án chia ra nhiều giai đoạn (đến năm 2018 hoàn thành). 

Số tiền giao quyền sử dụng đất khá lớn cùng thời điểm công ty này đầu tư xây dựng nhiều hạng mục khác. Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ áp lực về tài chính và tập trung tài chính vào đầu tư hạ tầng cho toàn dự án.

Quảng cáo

Do vậy, Sài Gòn - Đại Ninh đề nghị được xem xét, tạo điều kiện trước mắt cho chuyển hình thức giao quyền sử dụng đất đối với diện tích đất có thu tiền là 1,665 triệu mét vuông sang hình thức thuê đất trả tiền hằng năm nhưng không thay đổi quy mô, mục tiêu của dự án đã được cấp phép. 

Chủ đầu tư cam kết sau khi đầu tư hạ tầng cho toàn dự án sẽ báo cáo xin chuyển lại hình thức giao quyền sử dụng đất tính theo khung giá hiện hành, sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo khung giá mới.

Căn cứ theo báo cáo của Sở TN&MT có thể thấy thời điểm UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép Sài Gòn - Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng hơn 1,665 triệu mét vuông sang đất ở có thu tiền sử dụng đất là ngày 7/2/2012.

Thế nhưng, tận 6 năm sau là năm 2018, Sài Gòn - Đại Ninh không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, bao gồm cả tiền chậm nộp đối với phần diện tích được chuyển sang đất ở để thực hiện dự án nêu trên.

Gần đây, Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng cho biết Sài Gòn - Đại Ninh đã tạm nộp số tiền sử dụng đất là 100 tỷ đồng, thể hiện doanh nghiệp có năng lực và quyết tâm thực hiện dự án Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để triển khai dự án, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sài Gòn Đại Ninh chuẩn bị các hồ sơ thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Liên quan đến vấn đề tài chính tại dự án, mới đây, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Sài Gòn - Đại Ninh cung cấp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính gồm báo cáo tài chính (BCTC) năm 2019, 2020 đã được kiểm toán, cam kết hỗ trợ tín dụng của tổ chức tín dụng; bản cam kết tiến độ thực hiện dự án trong thời gian 24 tháng kể từ ngày được UBND tỉnh chấp thuận gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng, phân kỳ đầu tư cụ thể theo quý và dự kiến tổng vốn đầu tư; lập bảng tiến độ hàng ngang.

Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu chủ đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh cam kết không chuyển nhượng dự án trong thời gian được UBND tỉnh chấp thuận gia hạn; chuẩn bị nguồn lực về tài chính thực hiện các nghĩa vụ tài chính khi cơ quan nhà nước có thông báo và tập trung nguồn lực triển khai dự án theo đúng tiến độ cam kết và cam kết ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của Luật đầu tư 2020.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo thông báo của tỉnh Ninh Bình, Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2040, với quy mô lập quy hoạch khoảng 23.242 ha...

Thứ năm, 09/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia