“Soán ngôi” Hồng Kông, Singapore hiện là nền kinh tế tự do nhất thế giới

Theo báo cáo do Viện nghiên cứu Fraser của Canada công bố, Singapore đã vượt qua Hồng Kông để trở thành nền kinh tế tự do nhất thế giới…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khu du lịch nghỉ dưỡng Marina Bay Sand tại Singapore
Khu du lịch nghỉ dưỡng Marina Bay Sand tại Singapore

Lần đầu tiên kể từ khi Chỉ số Tự do Kinh tế Thế giới chính thức được thực hiện vào năm 1970, Hồng Kông đã đánh mất vị trí số 1 và tụt xuống xếp hạng thứ 2. Giờ đây, vị thế đầu bảng đã thuộc về đảo quốc sư tử Singapore.

Báo cáo của Viện nghiên cứu Fraser cho biết: “Được thúc đẩy bởi những cải thiện trong chính phủ và các quy mô quản lý nói chung, số điểm tổng thể của Singapore đã tăng 0,06 điểm, đưa quốc gia này lên vị trí số một”.

Thụy Sĩ, New Zealand và Mỹ lần lượt chiếm vị trí thứ ba, thứ tư và thứ năm.

Những đề cập đáng chú ý khác bao gồm Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ sáu, trong khi Nhật Bản và Đức lần lượt chiếm vị trí thứ 20 và 23.

Các nguyên lý chính sử dụng để đánh giá Chỉ số Tự do kinh Tế được đo lường dựa trên mức độ dễ dàng trong thương mại quốc tế, quyền tự do gia nhập và cạnh tranh trên thị trường, cũng như các quy định kinh doanh khác.

Ngoài ra, chỉ số còn đo lường sự tự do kinh tế của cá nhân, hoặc khả năng tự mỗi cá nhân đưa ra các quyết định kinh tế.

Những phát hiện trong báo cáo năm 2023 dựa trên dữ liệu từ năm 2021, năm gần nhất có đủ số liệu thống kê để so sánh 165 khu vực pháp lý.

Đối với Hồng Kông - từng là trung tâm tài chính một thời của châu Á - thì nhiều chuyên gia cho rằng điểm số thậm chí còn có xu hướng giảm mạnh hơn nữa.

Matthew Mitchell, thành viên cấp cao của Viện Fraser, nhận xét trong một thông cáo báo chí: “Bước chuyển hướng gần đây của Hồng Kông là một ví dụ cho thấy tự do kinh tế có mối liên hệ mật thiết như thế nào với tình hình dân sự và chính trị”.

Báo cáo chỉ ra rằng, các rào cản pháp lý mới đối với việc gia nhập cũng như chi phí kinh doanh tăng và giới hạn trong việc sử dụng lao động nước ngoài đã làm giảm thứ hạng của Hồng Kông.

“Những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát khu vực tư nhân tại Hồng Kông chắc chắn sẽ dẫn đến suy giảm tự do kinh tế. Rất có khả năng sự thịnh vượng của Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng”, ông Mitchell nói thêm.

Vào năm 2020, Trung Quốc đã áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, điều mà nhiều nhà phê bình quốc tế cho rằng sẽ hạn chế quyền tự trị của thành phố. Theo luật mới, tội ly khai và nổi loạn có thể bị phạt tù lên tới chung thân.

Có thể bạn quan tâm