Tạm dừng bay quốc tế về Việt Nam, chờ quy chuẩn cách ly

Tạm dừng bay quốc tế về Việt Nam, chờ quy chuẩn cách ly

Các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đang được tạm dừng để chờ có hướng dẫn cụ thể quy chuẩn cách ly.

Theo Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường, sau 2 chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP HCM hôm 25/9 và Vietjet Air hôm 30/9, đến nay các hãng đang tạm dừng khai thác các chuyến bay thường lệ đưa khách từ các nước về Việt Nam.

Nguyên nhân dừng bay, được ông Cường cho biết là do phương thức quản lý, cách ly khách từ các nước về Việt Nam chưa thống nhất.

Ông Cường thông tin thêm, khách nước ngoài vào Việt Nam thời gian qua đã có quy định rõ: có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, có thị thực và có xác nhận của khách sạn nơi cách ly thì họ cứ thế vào Việt Nam, thực hiện cách ly ở khách sạn.

Tuy nhiên, đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài về lại có trục trặc trong khâu quản lý, cách ly nên Bộ Y tế đang làm hướng dẫn thực hiện thống nhất.

Được biết, Bộ GTVT lấy ý kiến UBND TP. Hà Nội và TP.HCM đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Trên cơ sở đóng góp của 2 địa phương, Cục Hàng không sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, với đường bay Quảng Châu (Trung Quốc) - TP.HCM vẫn do Vietnam Airlines khai thác vào thứ 6 hàng tuần.

Đường bay Nhật Bản do Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác với tuần suất 2 chuyến/tuần, đường bay Seoul (Hàn Quốc) đi Hà Nội/TP.HCM tần suất 2 chuyến/tuần; đường bay Đài Bắc (Đài Loan) đi Hà Nội, TP.HCM 2 chuyến/tuần.

Quảng cáo

Đường bay đi Campuchia và Lào tần suất 1 chuyến 1 tuần do Vietnam Airlines khai thác.

Theo đó, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ 3, 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.304 ghế) và có 5 chuyến bay hạ cánh TP.HCM vào các ngày thứ 3 (2 chuyến), 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế) do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện.

Đối với phía nước ngoài, ngày 11/9, Cục Hàng không đã có thư chính thức gửi Nhà chức trách hàng không 4 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác.

Các đối tác đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra và đến thời điểm hiện tại phía Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể, các đối tác còn lại mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến.

Với Hàn Quốc, Korean Air khai thác chuyến bay ngày 9 /10 từ Incheon đi/đến TP HCM và ngược lại; Asiana Airlines khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội vào các ngày 7/10 và 21/10, khai thác đi/đến TP HCM vào ngày 1/10 và 15/10.

Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - TP.HCM với tần suất 1 chuyến/tuần.

Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Đài Loan (Trung Quốc) chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Đối tượng khách nhập cảnh và các yêu cầu đối với hành khách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện theo Thông báo số 330/TB-VPCP ngày 15/9 của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách y tế để tập trung vào việc nhập viện cho những bệnh nhân Covid-19 trở nặng nhằm tránh gây căng thẳng cho hệ thống y tế khi các ca bệnh gia tăng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia