Tập đoàn Anh đề xuất được đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 12 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Anh đề xuất được đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 12 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Enterprize Energy (Anh) đánh giá rất cao tiềm năng điện gió của Việt Nam; cho biết dự án này đi vào hoạt động sẽ giảm phát thải khí CO2 rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi làm việc với ông Greg Hands, Thứ trưởng Thương mại Vương quốc Anh và ông Ian Raymond Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy (Anh) để xúc tiến dự án điện gió ngoài khơi ở Bình Thuận.

Cụ thể, ông Ian Hatton – Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy cho biết, tập đoàn này đang hợp tác chặt chẽ, tích cực với UBND tỉnh Bình Thuận và các đối tác Việt Nam để triển khai dự án.

Tập đoàn đánh giá rất cao tiềm năng điện gió của Việt Nam; cho biết dự án này đi vào hoạt động sẽ giảm phát thải khí CO2 rất lớn. Vấn đề hiện nay là lưới truyền tải, do đó, ông Ian Hatton mong Chính phủ cấp phép cho Tập đoàn phát triển lưới truyền tải để giải toả công suất cho dự án này.

Ước tính Tập đoàn Enterprize Energy sẽ đầu tư 12 tỷ USD vòng đời dự án, 50% số vốn đó là đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Nếu Chính phủ khuyến khích phát triển dự án này thì các nhà sản xuất turbine điện gió của Tập đoàn sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất thiết bị.

Ông Ian Hatton kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự án điện gió này vào Quy hoạch điện 8 với dự kiến bắt đầu phát điện vào cuối năm 2025, đến năm 2028 phát điện toàn bộ dự án; mong Chính phủ Việt Nam coi dự án này là dự án năng lượng tiêu biểu của Việt Nam.

Trong giai đoạn đầu, Tập đoàn Enterprize Energy dự kiến huy động vốn đầu tư từ một số đối tác nước ngoài. Tập đoàn cũng mong muốn đầu tư vào đường truyền tải để kết nối với hệ thống điện quốc gia.

Quảng cáo

Với kinh nghiệm của mình, ông Ian Hatton tin tưởng giá thành sản xuất điện sẽ xuống thấp.

Ước tính tập đoàn sẽ đầu tư tổng cộng 12 tỷ USD trong vòng đời dự án, 50% số vốn đó là đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Nếu Chính phủ khuyến khích phát triển dự án này thì các nhà sản xuất turbine điện gió của tập đoàn sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất thiết bị.

Với công suất 3.400MW, dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà trong 25 năm sẽ sản xuất ra lượng điện tương đương với 260 triệu thùng dầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý tưởng đầu tư của Tập đoàn Enterprize Energy sau khi khảo sát thực địa, nhất là dự án sẽ bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí; hoan nghênh Tập đoàn có ý định đầu tư xây dựng lưới truyền tải cho dự án và ý tưởng điện phân nước biển để sản xuất các sản phẩm mới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng đây là dự án đầu tiên được đề xuất ở Việt Nam với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, công nghệ mới hiện đại, có thể có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu nhà đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm thúc đẩy dự án được triển khai thuận lợi nhất.

Về ý định bổ sung Quy hoạch điện 8, Thủ tướng đề nghị tập đoàn báo cáo Bộ Công Thương vấn đề này và giao Bộ này chủ trì, cùng với các cơ quan liên quan xem xét.

Thủ tướng cũng mong muốn tập đoàn hợp tác với Việt Nam sang cả lĩnh vực dầu khí, sản xuất thiết bị điện gió...

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Xây dựng khu đô thị mới Hoàng Xá, thị trấn An Lão, huyện An Lão. Liên danh Công ty cổ phần Phát triển bất động sản An Phúc - Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án.

Thứ sáu, 31/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia